Tuesday, July 30, 2013

สูตรขนมราสเบอร์รี่ เชอร์เบท Raspberry Sorbet

Picture1997_thumb_up
Sorbet คือ ไอศครีมชนิดที่มีส่วนผสมมาจากผลไม้ หรือไวน์กับน้ำเชื่อม เนื้อของ sorbet ถ้าจะให้นุ่มต้องแช่ให้แข็งและทำให้แตกจากกันให้เป็นเนื้อที่นุ่มด้วยการใช้ เครื่องทำไอศครีม เครื่อง “Food Processor” หรือการขูดด้วยซ่อม
ไอศครีมทอด

สูตรขนมราสเบอร์รี่ เชอร์เบท Raspberry Sorbet

ไอศครีมทอด
เครื่องมือ
ไอศครีมทอด
1. หม้อ
2. ทัพพีไม้
3. มีด
4. เขียง
5. ตะแกรงกรอง
6. ภาชนะใส่ไอศกรีมเข้าตู้เย็น
7. ที่ตักไอศครีม

วัตถุดิบราสเบอร์รี่ เชอร์เบท

• สำหรับ 5 ที่

•Sorbet
ไอติมทอด
1. น้ำตาล 90 กรัม
2. น้ำ 220 กรัม
3. น้ำมะนาว 15 กรัม
4. ราสเบอรี่แช่แข็ง 300 กรัม
5. Strawberry สด (สำหรับแต่ง)
ไอติมทอด
•Raspberry Coulis

1. ราสพ์เบอร์รี่สด 200 กรัม หรือ ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็ง 150 กรัม
2. น้ำ 15 กรัม
3. น้ำตาล 10 กรัม

วิธีทำราสเบอร์รี่ เชอร์เบท

•Sorbet

1. เทน้ำ + น้ำตาล + ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็งลงในหม้อ
2. ตั้งไฟจนเดือด คนด้วยทัพพีไม้
3. นำมากรองบนตะแกรง
4. เทน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ผสมลงในน้ำราสพ์เบอร์รี่
5. เพิ่มกลิ่นด้วยผิวเลม่อน (ถ้ามี)
6. เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด วางทิ้งไว้จนเย็น แล้วค่อยปิดฝา นำแช่ในช่องแช่แข็ง

•Raspberry Coulis (dessert sauce)

1. เทน้ำ น้ำตาล ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็งลงในหม้อ
2. คนด้วยทัพพีไม้จนเดือด
3. นำกรองแยกน้ำ นำน้ำราสพ์เบอรี่ที่ได้มาเคี่ยวตั้งไฟอีกรอบ ใช้ไฟอ่อน คนเรื่อยๆจนเริ่มเหนียว
4. เทใส่ชามพักไว้จนเย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น

• วิธีการตัก Sorbet เสริฟ

1. ตัก Sauce ราดบน Sorbet ที่แข็งดีแล้ว ( 1 ชต. Sauce ต่อ 1 ก้อน Sorbet)
2. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักขูด Sorbet จนเป็นก้อนไอศกรีม
3. จัดเสริฟตามใจชอบ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจากhttp://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=997

No comments:

Post a Comment