Saturday, July 27, 2013

สูตรไอศกรีมช็อคโกแลตเนยถั่วกับกล้วยหอม Chocolate Peanut Butter Banana Ice Cream

Picture11759_thumb_up
รส ชาตินี้ ได้รับการแนะนำมาจากเพื่อนชาวแคนาดาค่ะ เค้าบอกว่าทั้งช็อคโกแลต เนยถั่ว และกล้วยหอม อร่อยหมดเลย รวมกันก็น่าจะอร่อยดี โอ๋เลยลองทำดูค่ะ แล้วก็พบว่าเข้ากันจริงๆ ด้วย เนยถั่วหอมๆ กับความหวานอ่อนๆ ของกล้วย เข้ากันดีกับช็อคโกแลตขมหน่อยๆ มากค่ะ
ไอศครีมทอด

สูตรไอศกรีมช็อคโกแลตเนยถั่วกับกล้วยหอม Chocolate Peanut Butter Banana Ice Cream

ไอศครีมทอด
เสิร์ฟ 10 สกูป
ระยะเวลาทำ 6-8 ชั่วโมง

วัตถุดิบไอศกรีมช็อคโกแลตเนยถั่วกับกล้วยหอม Chocolate Peanut Butter Banana Ice Cream
ไอศครีมทอด
1. นม 500 มิลลิลิตร
2. ครีม 250 มิลลิลิตร
3. ไข่ไก่พาสเจอร์ไรส์ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับส่วนผสมนม)
5. เกลือนิดหน่อย
6. ช็อคโกแลตคูเวอร์เจอร์ 65 กรัม
7. เนยถั่วแบบหยาบ 65 กรัม
8. กล้วยหอมสุก 2 ลูกใหญ่
9. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง (สำหรับกล้วยหอม)
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ไอติมทอด
วิธีทำไอศกรีมช็อคโกแลตเนยถั่วกับกล้วยหอม Chocolate Peanut Butter Banana Ice Cream
ไอติมทอด
1. หั่นกล้วยหอมเป็นชิ้นเล็ก คลุกเข้ากับน้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง และน้ำมะนาวให้เข้ากัน พักในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. ละลายช็อคโกแลตในหม้อตุ๋นสองชั้น (Double boiler) ใช้ไฟกลางจนช็อคโกแลตละลาย
3. คนนมและไข่ให้เข้ากันในชามผสม แล้วจึงใส่ลงในหม้อช็อคโกแลต คอยคนเรื่อยๆ จนนมเริ่มอุ่น
4. ใส่น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง และเกลือ ลงในหม้อคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันกับช็อคโกแลต แล้วจีงปรับเป็นไฟอ่อน จากนั้นคอยคนจนส่วนผสมเริ่มข้นติดไม้พาย สังเกตดูโดยยกไม้พายขึ้นจากส่วนผสม แล้วส่วนผสมไหลหนืดๆ ขั้นตอนนี้ให้ระวังส่วนผสมสุกเกิน ไม่เช่นนั้นไข่จะจับตัวเป็นก้อน
5. เมื่อส่วนผสมนมได้ที่แล้ว ให้กรองผ่อนกระชอนลงส่วนผสมครีม จากนั้นจึงใส่เนยถั่ว กับ กล้วยหอมที่พักไว้ คนให้เข้ากัน
6. นำส่วนผสมเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ในช่องแช่แข็ง แล้วคอยนำส่วนผสมออกมาคนทุก 1 ชั่วโมง ให้คอยคนและแช่แข็งจนกระทั่งส่วนผสมแข็งตัวเป็นเนื้อไอศกรีม
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากhttp://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1759

No comments:

Post a Comment