Wednesday, July 17, 2013

ไอศกรีมกาแฟ


ส่วนผสม
นมสด     3 1/2 ถ้วย
ไข่แดง     1/2 ฟอง
นมผง     1 ถ้วยไอติมทอด
วิปปิ้งครีม     1 ถ้วยไอติมทอด
น้ำตาลทรายแดง     3/4 ถ้วยไอติมทอด
กลิ่นกาแฟ     เล็กน้อยไอติมทอด
กาแฟสำเร็จรูปชนิดเกล็ด     2 1/2 ช้อนโต๊ะไอติมทอด
สีผสมอาหารสีน้ำตาลเข้ม (สีกาแฟ)     เล็กน้อยไอศครีมทอด

วิธีทำไอศครีมทอด
1. เทนมสดและน้ำตาลทรายแดงใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้น้ำตาลละลาย เติมนมผง ปั่นต่อให้ส่วนผสมเข้ากันไอศครีมทอด
2. ใส่ไข่แดง วิปปิ้งครีม กาแฟ น้ำตาลทรายแดง ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันไอศครีมทอด
3. เทส่วนผสมใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อนจัด (อย่าให้เดือด) หมั่นคน ยกหม้อลงแช่ในน้ำให้ส่วนผสมเย็น แล้วเทใส่กล่องพลาสติกปิดฝา บ่ม (แช่) ในตู้เย็นอย่างไอศครีมทอดน้อย 4 ชั่วโมง แล้วจึงเติมสีและกลิ่นกาแฟ คนผสมให้เข้ากันไอศครีมทอด
4. นำส่วนผสมใส่เครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นให้เป็นไอศกรีม (นานประมาณ 25 นาที) แช่ในตู้ไอศกรีมหรือช่องแช่แข็งจนแข็งไอศครีมทอด

หมายเหตุไอศครีมทอด
- ถ้าต้องการทำไอศกรีมรสช็อกโกแลตให้ใช้ผงโกโก้ (ตรานางพยาบาล) 4 ช้อนโต๊ะ แทนกาแฟสำเร็จรูปไอศครีมทอด
- ถ้าต้องการทำไอศกรีมรสม็อคคา ให้ใช้กาแฟสำเร็จรูป 2 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะแทนไอศครีมทอด

No comments:

Post a Comment