Thursday, July 25, 2013

สูตรเชอร์เบทมะขามพริกเกลือ (ไอศกรีมมะขาม) Tamarind sherbet

Picture11871_thumb_up
โอ๋ เพิ่งกลับจากอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เพชรบูรณ์ค่ะ ขากลับเลยได้มะขามสีทองอ้วนน่าทานกลับมาด้วย เลยได้ไอเดียทำเชอร์เบทมะขามกันดีกว่า เชอร์เบทจะต่างกับซอร์เบท์นะคะ เชอร์เบทจะเป็นของหวานแช่แข็งที่มีส่วนผสมของนม หรือ ไข่ ทำให้มีไขมัน 1-2% ส่วนซอร์เบท์จะไม่มีส่วนผสมของไขมันค่ะ หรือเทียบแล้วประมาณ 0%
ไอศครีมทอด


สูตรเชอร์เบทมะขามพริกเกลือ (ไอศกรีมมะขาม) Tamarind sherbet

ไอศครีมทอด
เสิร์ฟ 5-6 ลูก
ระยะเวลาทำ 6-8 ชั่วโมง
ไอศครีมทอด
ส่วนผสมเชอร์เบทมะขามพริกเกลือ (ไอศกรีมมะขาม) Tamarind sherbet
ไอติมทอด
1. เนื้อมะขามหวาน 100 กรัม
2. น้ำมะขามเปียก 75 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4. กลูโคส 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกเกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
7. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ไอติมทอด
วิธีทำเชอร์เบทมะขามพริกเกลือ (ไอศกรีมมะขาม) Tamarind sherbet

1. ผสมน้ำตาลทราย กลูโคส พริกเกลือ และไข่ขาว ตีให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดี
2. ผสมน้ำมะขามเปียก และ น้ำเปล่าเล็กน้อยในหม้อ ตั้งไฟกลางให้พออุ่น
3. ใส่ส่วนผสนน้ำตาลลงในหม้อน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟอ่อน คอยคนจนกระทั่งร้อน
4. ยกส่วนผสมลงจากเตา ผสมน้ำที่เหลือ และเนื้อมะขามหวาน ปั่นด้วยเครื่องปั่นให้เนื้อละเอียดเข้ากัน
5. นำส่วนผสมเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ในช่องแช่แข็ง แล้วคอยนำส่วนผสมออกมาคนทุก 1 ชั่วโมง ให้คอยคนและแช่แข็งจนกระทั่งส่วนผสมแข็งตัวเนียน
ขอบคุณข้อมูลดีๆจากhttp://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1871

No comments:

Post a Comment