Wednesday, July 31, 2013

ติมชาไทย

Fruity 005
ส่วนผสม
ไอศครีมทอด
นมสด 1 ถ้วย
ชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นม half and half 2 ถ้วย
ไอศครีมทอด
วิธีทำ
ไอศครีมทอด

1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ถ้วย คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ตีไข่ให้ขึ้นฟู พอไข่ได้ที่ก็เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ ให้เข้ากัน
ไอติมทอด
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อ น้ำเดือด ใส่น้ำตาลที่เหลือและเกลือลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
ไอติมทอด
4. เติมวานิลาและนม half and half ลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้น นำไปแช่เย็นในช่องแข็งจนส่วนผสมเย็นจัด
5. เมื่อได้ที่แล้ว นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมนม half and half ที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป คนให้เข้ากัน
6. นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนส่วนผสมแข็ง
7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

No comments:

Post a Comment