Thursday, July 11, 2013

จากเชอร์เบท ถึงไอศครีม



เชอร์เบท


มีความเชื่อที่ถ่ายทอดกันต้องมาว่า จีนเป็นต้นกำเนิดของไอศครีมที่มาร์โคโปโลได้พบเห็นไอศครีมทอด
ในศตวรรษที่ 13 และนำกลับไปเผยแพร่ในอิตาลีเรื่องนี้นักประวัติศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าไม่จริงไอศครีมทอด
มาร์โคโปโลมิได้เขียนไว้อย่างนั้น หรือกระทั่งอาจเป็นไปได้ว่า มาร์โคโปโลมิได้ไปเมืองจีนเสียด้วยซ้ำไอศครีมทอด
แต่เขียนขึ้นจากจินตนาการและการตีความบันทึกไอศครีมทอด


ข้อ เขียนของนักเดินทางคนอื่น เอลิซาเบท เดวิดผู้ศึกษาประวัติศาสตร์น้ำแข็งอย่างถึงแก่นยังอ้างว่า แม้จะใช้น้ำแข็งถนอมอาหารและแช่ผลไม้มาไอศครีมทอด
ช้านาน แต่คนจีนก็ไม่เคยมีวัฒนธรรมเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง ก่อนที่จะได้รับอิทธิพลจากฝรั่งต่างชาติไอศครีมทอด
เมื่อประมาณกว่าร้อยปีที่แล้วพิจารณาจากหลักฐาน และผลการศึกษาทั้งหมดแล้ว ข้อสรุปที่เห็นสอดคล้องกันมากที่สุดก็คือไอศครีมทอด
เชอร์เบทของตุรกีและเปอร์เซีย ซึ่งเดิมเป็นน้ำผลไม้ปรุงรสหวานหอม หรือไซรัป น้ำผลไม้ราดน้ำแข็งและอาจเติมน้ำด้วยหรือไม่ก็ได้ไอศครีมทอด
เป็นจุดเริ่มต้น ของ ไอศกรีมเชอร์เบทแพร่เข้าไปในอิตาลีและฝรั่งเศสในสมัยไอศครีมทอด

ศตวรรษที่ 16 ชาวอิดาลีเรียกว่า sorbetto และไอศครีมทอด
ฝรั่งเศส เรียก sorbet เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้นที่เรียก sherbet ล้อตาม serbet ของตุรกี แต่ขณะเดียวกันก็เรียก sorbet ตามแบบฝรั่งเศสด้วยไอติมทอด

แม้ ในภายหลังที่เครื่องดื่มชนิดนี้ในตะวันตกเปลี่ยนไปแบบเเช่เเข็ง (frozen sherbet) แล้ว ซึ่งต้องกินมิใช่ดื่ม ฝรั่งก็ยังเรียก sherbet หรือ sorbetไอศครีมที่เป็นน้ำนมแช่แข็งเริ่มขึ้นที่ไหนเมื่อไรไอติมทอด
ยังสรุปแน่นอนไม่ได้ กระแสหนึ่งว่าไอศครีมเริ่มพัฒนาขึ้นก่อนในอิตาลี สมัยศตวรรษที่ 17 แล้วไอติมทอด
แพร่ไปยังฝรั่งเศส จากนั้นจึงต่อไปยังอังกฤษและประเทศอื่นๆในยุโรป แต่อีกกระแสหนึ่งชี้ว่าอินเดียไอติมทอด
ไอศครีม
สมัยจักรพรรดิอัคบา (ศตวรรษที่ 16) มีไอศครีมKulfi ซึ่งเป็นน้ำนมเคี่ยวจนข้นแต่งรสและแช่แข็ง
แล้ว โดยรับมาจากถิ่นฐานเดิมของโมกุลในเปอร์เซียอีกทอดหนึ่งในอิตาลีและฝรั่งเศส ไอศครีมและไอศครีมผลไม้
หรือ frozen sherbet แพร่หลายขื้นก่อนในร้านกาแฟซึ่งในยุคนั้นกำลังได้รับความนิยม ขายเครื่องดื่มไอติมทอด
จำพวกชา กาแฟ และช็อกโกแลต ส่วนในอังกฤษกลับเป็นร้านขนมหวาน (confectioners) ที่เริ่มทำ
ไอ ศครีมขาย เข้าใจว่าในระยะแรกๆไอศครีมคงเป็นครีมหวานแข่แข็งธรรมดา ต่อมาเครื่องปั่นมีคุณภาพมากขึ้น จึงได้เนื้อไอศครีมที่เนียนนุ่มขึ้นเรื่อยๆ

No comments:

Post a Comment