Wednesday, July 24, 2013

สูตรไอศกรีมถั่วแดง

Picture12033_thumb_up
ไอศกรีม รสนี้เป็นรสที่นำมาทานคู่กับรสชาติไอศกรีมอื่นๆ ได้หลายรสค่ะ ทั้งชาเขียว วานิลลา สตรอเบอรี่ก็เข้ากันนะคะ รสชาติของถั่วแดงนอกจากจะไม่หวานเกินแล้ว ยังมีเนื้อถั่วให้เคี้ยวด้วย ทำเก็บไว้ทานได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อเลย

สูตรไอศกรีมถั่วแดง

เสิร์ฟ 15 สกูป
ระยะเวลาในการทำ 15-18 ชั่วโมง
ไอติมทอด
ส่วนผสมไอศกรีมถั่วแดงไอศครีมทอด
1. นม 375 มล.
2. ครีม 375 มล.
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทรายสำหรับส่วนผสมไอศกรีม 1/2 ถ้วยตวง
5. กลูโคส 2 ช้อนโต๊ะ
6. ถั่วแดง 1 ถ้วยตวง
7. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
8. น้ำตาลทรายสำหรับถั่วแดง 1 ถ้วยตวง
9. เกลือ 1/8 ช้อนชา
ไอศครีมทอด
วิธีทำ ไอศกรีมถั่วแดง

ไอติมทอด
1.แช่ถั่วแดงในน้ำเปล่าประมาณ 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน แล้วจึงนำมาปั่นหยาบ ให้เมล็ดพอแตก
2.ใส่ น้ำตาลทรายสำหรบถั่วแดง และ เกลือลงในส่วนผสมถั่วแดง ต้มด้วยไปกลางให้พอเดือด จากนั้นจึงหรี่เป็นไฟอ่อน ตั้งเคี่ยวจนถั่วแดงนิ่ม และน้ำเริ่มแห้ง จึงยกออกจากเตา
3.ในอีกหม้อหนึ่ง ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทรายสำหรับส่วนผสมไอศกรีม และ กลูโคส ให้เข้ากัน ตีให้น้ำตาลละลาย และไข่ฟูเนียน
4.เทนม และ ครีม ผสมรวมกับส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากัน จึงใส่ส่วนผสมถั่วแดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5.นำ ส่วนผสมเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ในช่องแช่แข็ง แล้วคอยนำส่วนผสมออกมาคนทุก 30 นาที - 1 ชั่วโมง ให้คอยคนให้ทั่ว และแช่แข็ง จนกระทั่งส่วนผสมแข็งตัวเนียน
ขอบคุณข้อมูลดีๆจากhttp://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2033

No comments:

Post a Comment