Wednesday, October 10, 2012

ติมทิสด

ไอศครีมทอดกะทิสด 
               การทำไอศครีมทอดขายเป็นอาชีพที่อยู่คู่คนไทยมานาน สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวและขยายไปเป็นอุคสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ หลักการทำไอศครีมทอดเป็นการนำส่วนผสมที่ต้องการทำเช่น ผลไม้ต่างๆ กะทิ น้ำหวาน มะนาว เกลือ ไปแช่จนเย็นแข็งแล้วนำมาปั่นเพื่อให้อากาศแทรกตัวเข้าไปในเนื้อ จากนั่นก็นำไปแช่เย็นและนำออกมาปั่นอีก ทำเช่นนี้หลายครั้งจนกว่าเนื้อจะเนียนคือฟองอากาศแทรกตัวเข้าไปมากพอและทั่วทั้งเนื้อของไอศครีมทอดและให้เกล็ดน้ำแข็งมีขนาดเล็กที่สุด เมื่อสัมผัสลิ้นจะรู่สึกนุ่มเนียน ขั้นตอนการปั่นไอศครีมทอดจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ในการทำไอศกรีมเป็นการค้าเนี่องจากไอศครีมทอดละลายง่าย ในการผลิตจึงต้องใส่ เจลลาติน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้คงตัว มีลักษณะเป็นวุ้น ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ทำให้เนื้อไอศครีมทอดเนียนและไม่เป็นเกล็ด
ภาพแสดงถังทำไอศครีมทอดทำจากไม้ภายในมีถังสองชั้น ชั้นในติดยึดกับแกนหมุนได้สำหรับใส่ส่วนผสมไอศครีมทอดชั้นนอกใส่น้ำแข็งและเกลือ
เครื่องทำไอศกรีม  ใช้ถังปั่นไอศครีมทอดโดยมีน้ำแข็งทุบใส่อยู่รอบ ๆ ถังโรยเกลือเม็ดลงในน้ำแข็ง และปั่นไอศกรีมประมาณ 15 นาที เมื่อเริ่มมีการฝืด แสดงว่าไอศครีมทอดได้แข็งตัวลงแล้ว (ขณะที่ปั่นไอศครีมทอด ถ้าน้ำแข็งรอบถังละลายต้องเติมและโรยเกลือไปด้วยทุกครั้ง) จากนั้นตักไอศครีมทอดจากถังปั่นมาใส่ถังไอศครีมทอดใส่ขนุน ลอดช่อง เผือก ใช้ไม้พายด้ามยาวคนให้เข้ากันใส่น้ำแข็งและเกลือในถังชั้นนอกรอบถังไอศครีมทอดนำผ้าคลุมน้ำแข็งให้มิดชิดเพื่อรักษาอุณหภูมิ สามารถหาซื้อได้แถวเวิ้งนครเกษมหรือหากต้องการเครื่องที่ผลิตจากต่างประเทศใช้งานได้ดี สวยงามแต่ราคาแพง มีผู้นำเข้ามาจากต่างประเทศสามารถเปิดดูสมุดหน้าเหลืองได้เลยครับ มีหลายรายให้เลือก
 
                เกริ่นกันถึงเรื่องหลักการในการทำไอติมทอดมาพอสมควรแล้ว คราวนี้เรามาทำไอติมทอดกะทิสด ซึ่งเป็นไอติมทอดที่มักจะมีขายทั่วๆไป แม้ร้านที่ไม่มีไอศกรีมให้เลือกมากมายก็จะต้องมีไอศครีมกะทิสดอยู่ด้วยเสมอ
ส่วนผสม    
  1มะพร้าวขูดใหม่ๆ10กิโลกรัม
  2น้ำตาลทราย5กิโลกรัม
  3นมผง1/2กิโลกรัม
 
4
ขนุนและเผือก (หั่นแล้ว) ลอดช่อง อย่างละ 1/2กิโลกรัม
 
วิธีทำ
1
ต้มน้ำใส่ใบเตยให้เดือด ตักน้ำเดือด 2 ขัน ผสมกับน้ำธรรมดา 2 ขัน (ขันขนาด เบอร์ 20) นำมาคั้นกับมะพร้าว จะได้กะทิ 4 ขัน ตักใส่ภาชนะไว้แล้วคั้นกะทิต่อกับน้ำปริมาณเท่าเดิม (จะได้กะทิอีก 4 ขัน) นำกะทิทั้งหมด 8 ขัน มาผสมกับน้ำตาลและนมผงละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปปั่นในถังปั่นไอศกรีม
ข้อแนะนำ1เครื่องที่รับประทานกับไอศกรีมควรมีหลาย ๆ ชนิดเช่น ข้าวเหนียว ลูกชิด มันเชื่อม ถั่วแดง ลูกบัว เป็นต้น
 
2
ควรใส่เครื่องไอศกรีมในขวดโหลที่ใส สะอาด ชวนให้น่ารับประทาน
 3เมื่อตักไอศกรีมใส่ถ้วยหรือขนมปัง ควรเทนมสดและโรยถั่วลิสงคั่วบนหน้าไอศกรีมด้วย
สนใจเป็นเจ้าของธุรกิจไอติมทอดคลิกไอติมทอด!!

No comments:

Post a Comment