Wednesday, October 10, 2012

มาตรฐานไอศกรีม

มาตรฐานไอศครีมทอด

Image

กระทรวงสาธารณสุขไอติมทอด – ประกาศกระทรวงสาธารณสุข

Link ไปที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉ.222/2544 และ ฉ.257, 2545
ประเด็นสำคัญ ให้คนธรรมดาเข้าใจ

1. เป็นอาหารควบคุมเฉพาะ

  • มี 17 ชนิด ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกผลิตภัณฑ์นมไอติมทอด
  • รัฐ จะดูแลเข้มงวดเรืองสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์ เพราะนมเป็นอาหารที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ เป็นอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ง่าย เด็ก ๆ ก็รับประทาน  
  • การผลิตต้องขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลิตภัณฑ์ต้องมี อย. ต้องมีฉลาก

2. ไอศครีมทอดแบ่งออกเป็น 5 ชนิด

1. ไอศครีมทอดนม

  • ทำจากนม ไขมันมาจากไขมันนม
  • ไขมัน >5%, ไอติมทอดธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย >7.5%

2. ไอศครีมทอดดัดแปลง

  • ไขมันมาจากไขมันอื่นบางส่วนหรือทั้งหมด (ส่วนใหญ่เป็นไขมันพืช เช่นไขมันปาล์ม ในคลิปเสียงลืมบอกนะคะ)
  • ไขมัน >5%ไอติมทอด

3. ไอศครีมทอดผสม

  • นม/ดัดแปลง โดยมีผลไม้หรือวัตถุอื่นที่เป็นอาหารเป็นส่วนผสม
  • ไขมันไอติมทอด, ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย ตามประเภท นม/ดัดแปลง โดยไม่นับรวมผลไม้หรืออาหารชนิดอื่นที่ผสมอยู่

4. ไอศครีมทอดเหลว แห้ง หรือผง

5. ไอศครีมทอดหวานเย็น

มาตรฐานความปลอดภัย ไอศครีมทอดที่พร้อมรับประทาน

  • ต้องผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ ไม่น้อยกว่า 68.5 C/30 min หรือ 80 C/25 sec หรือฆ่าเชื้อวิธีอื่นที่ อย. เห็นชอบ
  • แล้วทำให้เย็นลงทันทีที่ 4 C, บ่มที่อุณหภูมิไม่เกิน 4
  • ปั่นที่อุณหภูมิไม่สูงกว่า -2.2 C, เก็บที่อุณหภูมิไม่เกินนี้ไอติมทอด
ไอศครีมทอดทุกชนิดต้องไม่มีวัตถุกันเสีย 
สนใจเป็นเจ้าของธุรกิจไอติมทอดคลิก http://www.i-timtod.com/

No comments:

Post a Comment