มาตรฐานไอศครีมทอด
กระทรวงสาธารณสุขไอติมทอด – ประกาศกระทรวงสาธารณสุข
Link ไปที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉ.222/2544 และ ฉ.257, 2545
ประเด็นสำคัญ ให้คนธรรมดาเข้าใจ
1. เป็นอาหารควบคุมเฉพาะ
- มี 17 ชนิด ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกผลิตภัณฑ์นมไอติมทอด
- รัฐ จะดูแลเข้มงวดเรืองสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์ เพราะนมเป็นอาหารที่มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ เป็นอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ง่าย เด็ก ๆ ก็รับประทาน
- การผลิตต้องขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลิตภัณฑ์ต้องมี อย. ต้องมีฉลาก
2. ไอศครีมทอดแบ่งออกเป็น 5 ชนิด
1. ไอศครีมทอดนม
- ทำจากนม ไขมันมาจากไขมันนม
- ไขมัน >5%, ไอติมทอดธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย >7.5%
2. ไอศครีมทอดดัดแปลง
- ไขมันมาจากไขมันอื่นบางส่วนหรือทั้งหมด (ส่วนใหญ่เป็นไขมันพืช เช่นไขมันปาล์ม ในคลิปเสียงลืมบอกนะคะ)
- ไขมัน >5%ไอติมทอด
3. ไอศครีมทอดผสม
- นม/ดัดแปลง โดยมีผลไม้หรือวัตถุอื่นที่เป็นอาหารเป็นส่วนผสม
- ไขมันไอติมทอด, ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย ตามประเภท นม/ดัดแปลง โดยไม่นับรวมผลไม้หรืออาหารชนิดอื่นที่ผสมอยู่
4. ไอศครีมทอดเหลว แห้ง หรือผง
- มิกซ์สำเร็จไอติมทอด
5. ไอศครีมทอดหวานเย็น
มาตรฐานความปลอดภัย ไอศครีมทอดที่พร้อมรับประทาน
- ต้องผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ ไม่น้อยกว่า 68.5 C/30 min หรือ 80 C/25 sec หรือฆ่าเชื้อวิธีอื่นที่ อย. เห็นชอบ
- แล้วทำให้เย็นลงทันทีที่ 4 C, บ่มที่อุณหภูมิไม่เกิน 4
- ปั่นที่อุณหภูมิไม่สูงกว่า -2.2 C, เก็บที่อุณหภูมิไม่เกินนี้ไอติมทอด
ไอศครีมทอดทุกชนิดต้องไม่มีวัตถุกันเสีย
No comments:
Post a Comment