Monday, October 15, 2012

ไอศครีมผลไม้

Image
ไอติมทอด ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็ยังเป็นไอติมทอดของโปรดของเด็ก ๆ รวมถึงผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ซึ่งต่อให้เป็นช่วงฤดูหนาว แต่ด้วยรสชาติหอมหวานไอติมทอด อร่อยชื่นใจ ไอติมทอดก็ยังขายได้ขายดี โดยไอติมทอดนั้นก็มีมากมายหลายชนิด รวมถึง “ไอศครีมทอดผลไม้” ที่ไม่มีส่วนผสมของนม ไข่ ไขมันจากสัตว์ ไอศครีมทอดซึ่งเป็นทางเลือกของผู้ที่ชอบทานไอศครีม แต่ห่วงสุขภาพ-ทรวดทรง
ขั้นตอนการทำคุณน้อยแจกแจงว่า ไอศครีมทอดเริ่มจากการนำไอศครีมทอดผลไม้หรือพืชสมุนไพรที่ต้องการจะทำไอศครีมทอดรสชาตินั้น ๆ มาทำการแปรรูป ผ่านกรรมวิธีเพื่อที่จะได้ออกมาในรูปของน้ำ 

ใช้น้ำผลไม้หรือน้ำสมุนไพรที่ได้ประมาณ 80% ไอศครีมทอดผสมน้ำสะอาดประมาณ 5% แล้วทำการต้มเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค ระหว่างต้มก็ใส่เนื้อของผลไม้นั้น ๆ ประมาณ 14% ใส่ไขมันจากพืชคือน้ำมันมะกอก 1% ไอศครีมทอดและน้ำตาลเล็กน้อย ผสมลง ไปต้มแค่พอเดือด จากนั้นก็ยกลงพักไว้ผลไม้ที่นำมาทำไอศครีมทอดควรใช้ผลไม้ที่มีความแก่จัด เวลาทำออกมาจะได้รสชาติ และกลิ่นของผลไม้นั้น ๆ อย่างเต็มที่

ขั้นตอนต่อไปหลังจากน้ำผลไม้หรือน้ำสมุนไพรที่ผ่านการต้มฆ่าเชื้อโรคเย็นสนิทแล้ว ก็นำไปปั่นในเครื่องปั่นไอศครีมทอด ใช้เวลาปั่นประมาณ 15-20 นาที สังเกตดูพอเนื้อเนียนก็ใช้ได้ 

หลังจากปั่นจนได้ที่ก็ไอศครีมทอดทำการเทจัดเก็บไว้ในกล่องที่เตรียมไว้ จากนั้นก็นำไปทำกรรมวิธีต่อไป คือการบ่ม ไอศครีมทอดซึ่งการบ่มก็คือการนำไอศครีมทอดไปแช่เก็บไว้เพื่อเป็นการทำให้เนื้อไอศครีมทอดได้เซทตัว ใช้เวลาบ่มประมาณ 6 ชั่วโมงก็จะใช้ได้

ไอศครีมทอดผลไม้ไขมันต่ำที่ไอติมทอดไม่มีการใส่สารกันบูดนี้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 1 ปี แต่ต้องอยู่ในไอศครีมทอดอุณหภูมิที่เหมาะสม คือ -18 องศาเซลเซียส

No comments:

Post a Comment