Wednesday, October 3, 2012

ไอศครีมโบราณ

Image
นานเนกา เลผันผ่านไอศครีมทอดโบราณพื้นบ้านเลือนลางหายไป ไอศครีมทอดได้โอกาสดีจึงพากลับมาให้คน ไอศครีมทอดรุ่นหลังได้กินของหายากบ้างดีกว่า ไอศครีมทอดสูตรก็ง่ายๆ ไอศครีมทอดคล้ายหวานเย็นแช่แข็งนำมาปั่นให้กึ่งเหลวกึ่งแข็ง ไอศครีมทอดหน้าตาเหมือนน้ำผลไม้ปั่น ราดทับขนมไข่ตัดชิ้นเล็กรองก้นถ้วย ก่อนกินค่อยคน ให้เข้ากัน  
   จะว่าเป็นไอศครีมทอดก็ไม่ใช่หรือจะเป็นหวานเย็นเกล็ดหิมะก็ไม่เชิง แต่ที่แน่ๆ ไอศครีมทอดกินแล้วเย็นกายเย็นใจแถมยังไอศครีมทอดได้ย้อนยุคกินของหวานของคนรุ่นคุณตาคุณยายอีก ด้วย
ไอศครีมทอดโบราณ   
ส่วนผสม (12 ที่)
เวลาเตรียม 15 นาที  เวลาปรุง 4 ชั่วโมง
  • กะทิสด  1 ถ้วย
  • มะพร้าวน้ำหอม  2 ลูก (แยกน้ำและเนื้อไว้)
  • น้ำเปล่า  2 ถ้วย
  • น้ำตาลทรายขาว  1 1/2  ถ้วย
  • เกลือป่น   2  ช้อนชา
  • ขนมไข่หรือเค้กถ้วย 12 ชิ้น
วิธีทำ
  1. นำกะทิสดใส่หม้อตั้งไฟให้พอร้อนเพื่อฆ่าเชื้อแต่ระวังอย่าให้เดือด พักไว้ เฉาะมะพร้าวแยกส่วนน้ำและเนื้อเอาไว้
  2. ใส่กะทิสด น้ำมะพร้าวและน้ำตาลทรายลงในชามผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นเติมน้ำและปรุงรสด้วยเกลือ
  3. รอให้ส่วนผสมเย็นสนิทแล้วจึงนำไปแช่แข็งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นส่วนผสมพร้อมเนื้อมะพร้าวที่ขูดเก็บ ไว้ ให้เข้ากันจนมีลักษณะคล้ายน้ำผลไม้ปั่น 
  4. หั่นขนมไข่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กใส่ก้นแก้วหรือก้นถ้วย ตักไอติมทอดที่ปั่นไว้ราดหน้าให้เต็มแก้ว ควรให้ไอติมทอดมากกว่าขนมไข่นิด หน่อย ก่อนกินคนให้เข้ากัน
 Tips
ที่มาจาก : healthandcuisine.com

No comments:

Post a Comment