Wednesday, October 17, 2012

เกล็ดความรู้ เรื่อง ไอศกรีม

Image
เกล็ดความรู้ เรื่อง ไอศครีมทอด
ไอศครีมทอด (อังกฤษ: ice cream) หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า ไอศครีมทอด เป็นของหวานแช่แข็งชนิดหนึ่ง ได้จากการผสมส่วนผสม นำไปผ่านการฆ่าเชื้อ ไอติมทอดแล้วนั้นนำไปปั่นในที่เย็นจัด (freezing) เพื่อเติมอากาศเข้าไปพร้อม ๆ กับการลดอุณหภูมิ ไอติมทอดโดยอาศัยเครื่องปั่นไอศครีมทอด(freezer) ไอศกรีมตักโดยทั่วไปจะต้องผ่านขั้นตอนการแช่เยือกแข็งอีกครั้งก่อนนำมาขายหรือรับประทานไอติมทอด

ไอศครีมทอดเข้าสู่ประเทศไทยครั้งแรกเมื่อใด ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด เข้าใจว่าคงเริ่มขึ้นหลังจากที่ผลิตน้ำแข็งขึ้นใช้เองในปลายสมัยรัชกาลที่ 5ไอศกรีมชนิดแรกที่คนไทยคุ้นเคยคือไอศครีมทอดหวานเย็นทำจากน้ำหวานหรือน้ำผลไม้เอาไปปั่นเย็นจนแข็ง ต่อมา ไอติมทอดบริษัทป๊อบ ผู้ผลิตไอศครีมทอดรายแรกในประเทศไทยได้ผลิตไอศครีมทอดตราเป็ด และเริ่มใช้สูตรใส่นม

ไอติมทอดคนไทยได้ดัดแปลงไอศครีมทอดของต่างชาติมาเป็นไอศครีมทอดกะทิ โดยใช้กะทิสดผสมกับน้ำตาลนำไปปั่นให้แข็ง เนื้อไอศครีมทอดค่อนข้างใสเป็นเกล็ดน้ำแข็งละเอียด ไอศครีมทอดเวลารับประทานต้องขูดไอศครีมทอดออกจากขอบหม้อโลหะเมื่อไอศครีมทอดเริ่มแข็งตัว ตอนขายตักใส่ถ้วยเป็นลูกๆเรียกไอศครีมทอดตัก กินกับถั่ว ข้าวหนียว หรือ ลูกชิด บางคนกินกับขนมปังที่หั่นเป็นท่อน ไอศครีมทอดและมีรอยแยกเป็นร่องอยู่ตรงกลาง

No comments:

Post a Comment