วันนี้ มีเมนูของหวานที่ใช้ส่วมผสมแค่ 2 อย่างเท่านั้น ก็สามารถกลายของของหวานแสนอร่อยได้แล้ว เมอแรงค์ (Meringues) นั่นเองค่ะ เมอแรงค์ เป็นขนมที่มีความหวานหอมเป็นเอกลักษณ์และความเบาของเนื้อไข่ขาวที่ตีฟูเมื่อ นำไปอบจะกรอบและนุ่มละมุนมากเวลาทาน มีส่วนผสมหลักอยู่ 2 ส่วน คือไข่ขาว และน้ำตาล เมอแรงค์ มีอยู่ 3 ชนิด คือ French = แบบธรรมดา น้ำตาล + ไข่ขาว, Swiss = ตีขึ้นฟูบนน้ำร้อน , Italian = ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาล ในวันนี้เราจะทำ French Meringues ซึงเป็นแบบที่ง่ายที่สุดกันค่ะไอศครีมทอด
ส่วนผสมหลักเมอแรงค์ (Meringue)
- ไข่ขาวของไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทรายบดละเอียด (super fine sugar) 3/4 ถ้วย (ถ้ากลัวหวาานไปใช้ 1/2 ถ้วย)ไอศครีมทอด
วิธีทำเมอแรงค์ (Meringue)
- นำทุกอย่างใส่อ่างผสมที่แห้งสนิท สะอาดไอศครีมทอด
- เอา ไข่ใส่อ่างผสมตีไข่ให้ขึ้นฟู ตีด้วยเครื่องนะคะจะได้ไม่เมื่อย เร็วดีด้วย พอไข่ฟูค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด จนไข่กับน้ำตาลฟูเป็นครีมข้น คว่ำอ่างผสมดูก็ไม่ไหลหยด ตั้งยอดได้ประมาณนั้นค่ะไอติมทอด
- ตอน ตีไข่ขาวกับน้ำตาล เปิดเตาอบไว้ด้วยนะคะ 250 องศาฟาเรนไฮต์ค่ะ (120 องศาเซลเซียส) เมื่อดีไข่ได้ที่แล้วก็ตักหยอดลงถาด ที่ปูรองด้วยกระดาษไข ใช้ช้อนตักหยอดจะขลุกขลักหน่อย ตักใส่ถุงพลาสติก เจาะรู แล้วบีบหยอดเอาก็ง่ายดีค่ะ สวยกว่าด้วยค่ะ
- เอาไปอบนาน 2 ชั่วโมง จนขนมแห้งค่ะไอติมทอด
เคล็ดลับเมอแรงค์ (Meringue)
ถ้าจะตีขนมด้วยมือ แนะนำให้ใส่ ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา จะทำให้ไข่ขาวที่ขึ้นฟูอยู่ตัวมากขึ้นค่ะ จะตีได้ง่ายขึ้นค่ะถ้า ต้องการเมอร์แรงสีสวยๆ ควรจะวางถาดอบไว้ตรงกลางเตาอบตะแกรงบนและล่างควรจะหาถาดมาวางบังความร้อนไว้ ด้วย ถ้าเมอร์แรงโดนความร้อนส่องมาถึงโดยตรงจะทำให้เมอร์แรงกลายเป็นสีหมองๆได้ ค่ะ
ไข่ที่ใช้ควรเป็นไข่เก่าประมาณสามสี่วัน โดยไข่ที่อยู่ในอุณหภูมิห้องหรือไข่อุ่นจะตีขึ้นฟูดีกว่าไข่ที่เย็นๆ และเวลาแยกไข่แดงไข่ขาวห้ามใช้มือสัมผัสกับไข่ขาวโดยตรง
No comments:
Post a Comment