Monday, August 12, 2013

ไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด

Picture12036_thumb_up

ส่วนผสมหลักไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด

  • นมสด 350 กรัม
  • นมข้นหวาน 150 กรัม
  • น้ำหวานสีแดง 100 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 300 กรัม
ไอศครีมทอด

ส่วนผสมท๊อปปิ้งไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด

  • น้ำหวานสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • ขนมปัง
  • วิปปิ้งครีม
  • แครกเกอร์
ไอศครีมทอด

วิธีทำไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด (แบบไม่ใช้เครื่องปั่นไอศกรีม)

  1. ตีวิปครีมเพื่อเป็นการนำอากาศเข้าในเนื้อไอศกรีม
  2. นำนมสด นมข้นหวาน และน้ำแดง มาผสมกับวิปครีมที่ตีแล้ว โดยตะล่อมให้เข้ากัน
  3. นำไปแช่แข็งในตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง
  4. ใช้ช้อนหรือส้อม ขูดเนื้อไอครีม นำแช่เย็นเล็กน้อยอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ
  5. นำนมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะกับน้ำแดง 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกัน ใช้เป็นน้ำเชื่อมราดตอนเสิร์ฟ
  6. เมื่อต้องการรับประทาน ใส่ขนมปังลงในถ้วยเล็กน้อย ตักไอศกรีมวาง 1 ลูก แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม น้ำเชื่อมและโรยหน้าด้วยแครกเกอร์ป่น
ไอศครีมทอด

วิธีทำไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด (แบบใช้เครื่องปั่นไอศกรีม)

  1. ผสมนมสด นมข้นหวาน น้ำแดงและวิปปิ้งครีม เข้าด้วยกัน
  2. ใส่เครื่องทำไอศกรีม ปั่นจนอยู่ตัวดี แช่เย็นเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ
  3. นำนมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะกับน้ำแดง 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกัน ใช้เป็นน้ำเชื่อมราดตอนเสิร์ฟ
  4. เมื่อต้องการรับประทาน ใส่ขนมปังลงในถ้วยเล็กน้อย ตักไอศกรีมวาง 1 ลูก แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม น้ำเชื่อมและโรยหน้าด้วยแครกเกอร์ป่นไอติมทอด

เคล็ดลับวิธีทำไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด

ถ้า อยากให้เนื้อไอศกรีมดีขึ้น เนียนนุ่มขึ้น สามารถเติม CMC ลงไปซัก 3 กรัมค่ะ (CMC คือ อนุพันธ์ของเซลลูโลสในรูปของเกลือ sodium carboxy methyl cellulose อาจเรียกว่า cellulose gum CMC ใช้เติมใน ไอศกรีมช่วยให้มีความอุ้มน้ำ ลดการเคลื่อนตัวของโมเลกุลน้ำ ทำให้ไอศกรีมเนื้อนุ่ม เนียน ไม่เกิดผลึกน้ำแข็งขนาดใหญ่ ใช้เป็น bulking agent เพื่อลดพลังงานในอาหารใช้ทำให้ฟิล์มมีลักษณะใสแข็งแรง ไม่ละลายในน้ำมันและตัวทำละลายอินทรีย์) ไอติมทอด

No comments:

Post a Comment