ส่วนผสมหลักไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด
- นมสด 350 กรัม
- นมข้นหวาน 150 กรัม
- น้ำหวานสีแดง 100 กรัม
- วิปปิ้งครีม 300 กรัม
ไอศครีมทอด
ส่วนผสมท๊อปปิ้งไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด
- น้ำหวานสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- ขนมปัง
- วิปปิ้งครีม
- แครกเกอร์
ไอศครีมทอด
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด (แบบไม่ใช้เครื่องปั่นไอศกรีม)
- ตีวิปครีมเพื่อเป็นการนำอากาศเข้าในเนื้อไอศกรีม
- นำนมสด นมข้นหวาน และน้ำแดง มาผสมกับวิปครีมที่ตีแล้ว โดยตะล่อมให้เข้ากัน
- นำไปแช่แข็งในตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง
- ใช้ช้อนหรือส้อม ขูดเนื้อไอครีม นำแช่เย็นเล็กน้อยอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ
- นำนมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะกับน้ำแดง 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกัน ใช้เป็นน้ำเชื่อมราดตอนเสิร์ฟ
- เมื่อต้องการรับประทาน ใส่ขนมปังลงในถ้วยเล็กน้อย ตักไอศกรีมวาง 1 ลูก แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม น้ำเชื่อมและโรยหน้าด้วยแครกเกอร์ป่น
ไอศครีมทอด
วิธีทำไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด (แบบใช้เครื่องปั่นไอศกรีม)
- ผสมนมสด นมข้นหวาน น้ำแดงและวิปปิ้งครีม เข้าด้วยกัน
- ใส่เครื่องทำไอศกรีม ปั่นจนอยู่ตัวดี แช่เย็นเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ
- นำนมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะกับน้ำแดง 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกัน ใช้เป็นน้ำเชื่อมราดตอนเสิร์ฟ
- เมื่อต้องการรับประทาน ใส่ขนมปังลงในถ้วยเล็กน้อย ตักไอศกรีมวาง 1 ลูก แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม น้ำเชื่อมและโรยหน้าด้วยแครกเกอร์ป่นไอติมทอด
เคล็ดลับวิธีทำไอศกรีมนมเย็น โฮมเมด
ถ้า
อยากให้เนื้อไอศกรีมดีขึ้น เนียนนุ่มขึ้น สามารถเติม CMC ลงไปซัก 3 กรัมค่ะ
(CMC คือ อนุพันธ์ของเซลลูโลสในรูปของเกลือ sodium carboxy methyl
cellulose อาจเรียกว่า cellulose gum CMC ใช้เติมใน
ไอศกรีมช่วยให้มีความอุ้มน้ำ ลดการเคลื่อนตัวของโมเลกุลน้ำ
ทำให้ไอศกรีมเนื้อนุ่ม เนียน ไม่เกิดผลึกน้ำแข็งขนาดใหญ่ ใช้เป็น bulking
agent เพื่อลดพลังงานในอาหารใช้ทำให้ฟิล์มมีลักษณะใสแข็งแรง
ไม่ละลายในน้ำมันและตัวทำละลายอินทรีย์)
ไอติมทอด
No comments:
Post a Comment