ไอศกรีมชาเขียว
ไอศครีมชาเขียว
ชาเขียว คือ ยอดอ่อนของชาที่ถูกนำไปอบ หรือคั่วแห้งทันทีไอศครีมทอด โดย ไม่มีการนวดหรือหมักเลย จึงทำให้ใบชายังคงสีเขียวเอาไว้ได้ การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะมีผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งในใบชาเขียวจะมีสารคาเทซินส์ มีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก เชื่อว่าดีกว่าวิตามิน อี ถึง 20 เท่า จึงช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดโรคร้ายอื่นๆ อย่างมะเร็ง ไอศครีมทอดโรค หัวใจ เบาหวาน และความแก่ก่อนวัย มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมมากในประเทศไทย จึงได้ประยุกต์นำไปประกอบทำอาหารไทยประเภทต่างๆ เช่น ไอศกรีมชาเขียว หน้าร้อนอย่างนี้ได้รับประทานสักหน่อยคงสดชื่นได้ดีเลย แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยไอศครีมทอด
สูตรไอศกรีมชาเขียว
ส่วนผสมไอศกรีมชาเขียว
นมสด | 3 | ถ้วย |
ไข่แดง | 1 | ฟอง |
นมผง | 1 | ถ้วย |
วิปปิ้งครีม | 1 | ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 3/4 | ถ้วย |
กลิ่นชาเขียว | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ชาเขียวสำเร็จรูปชนิดผง | 3 | ช้อนโต๊ะ |
สีผสมอาหารสีเขียว | 1 | ช้อนชา |
วิธีทำไอศกรีมชาเขียว
- เทนมสดและน้ำตาลทรายใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่นมผง ปั่นต่อให้เข้ากันดี
- ใส่ไข่แดง วิปปิ้งครีม กลิ่นชาเขียว ชาสำเร็จรูปสีเขียว ปั่นเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อเดียวกันไอติมทอด
- เทส่วนผสมลงในหม้อ ตั้งไฟ โดยหมั่นคนบ่อยๆ จนส่วนผสมร้อนจัด หลังจากนั้น ให้ยกลง
- แช่หม้อในน้ำให้ส่วนผสมเย็น แล้วเทใส่กล่องพลาสติก แล้วนำไปบ่มในตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง
- นำส่วนผสมใส่เครื่องปั่นไอศกรีม โดยปั่นจนเป็นไอศกรีม เนื้อเนียน เข้มขัน
- นำไอศกรีมไปแช่ตู้เย็นอีกครั้งจนเนื้อแข็ง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ ได้ทันทีไอติมทอด
No comments:
Post a Comment