Thursday, August 29, 2013

ช็อกกาแลต

ช็อกโกแลตซอส

ช็อกโกแลตซอส 001
ครั้งที่แล้ว food.mthai เราได้นำเสนอสูตรการทำ โปรฟิเทอร์โรล ชูครีมสอดไส้ไอศครีมราดซอสช็อกโกแลต แต่เราแต่ครั้งนั้นเราอาจจะซื้อ ช็อกโกแลตซอส แบบสำเร็จมาราดก็ได้ แต่เราอยากจะทำเอง เพื่อจะได้อร่อยถูกใจ ถูกปากตัวเราให้มากที่สุด อยากหวานมากหวานน้อย ก็ดัดเปลี่ยนได้ตามใจชอบ
ส่วนผสม ได้ประมาณ 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย                                                         100                     กรัม
  • น้ำเปล่า                                                                250                     มิลลิลตร
  • ผงโกโก้                                                                  75                     กรัม
  • เซมิสวีตช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก                                   55                    กรัม
  • Argave nectar sugar หรือ Agave syrup                 160                   กรัม        
ช็อกโกแลตซอส 002
วิธีทำ ช็อกโกแลตซอส
  1. ใช้ ตะกร้อมือ ผสมน้ำตาลทราย น้ำ Argave nectar sugar และฝงโกโก้เข้าด้วยกันในหม้อใบเล็ก ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนเรื่อยๆ จนเริ่มร้อน แล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกสักพัก ยกลงจากเตา ไอศครีมทอด
  2. ใส่เซมิสวีตช็อกโกแลตลง และคนจนละลายหมดไอศครีมทอด
ช็อกโกแลตซอส 003
 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ช็อกโกแลตซอส ของเรา
  • หากไม่รับประทาน ช็อกโกแตลซอส ทันที ให้ตักใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท แช่เย็นเก็บไว้ได้นาน 10 วันไอศครีมทอด
  • Agave nectar sugar เป็นน้ำเชื่อมที่ได้จากต้น Blue Agave ปลูกมากที่ประเทศแอฟริกาใต้และเม็กซิโก จึงนิยมใช้ผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร เพราะนอกไอติมทอดจากจะใช้ปริมาณน้อยกว่า ยังช่วยให้ร่างกายได้รับแคลอรีลดลงด้วยไอติมทอด

Hot & Cold Dessert
นวณัฐ ศรียุกต์สริ
(สำนักพิมพ์อมรินทร์)

No comments:

Post a Comment