ช็อกโกแลตซอส
ครั้งที่แล้ว food.mthai เราได้นำเสนอสูตรการทำ โปรฟิเทอร์โรล ชูครีมสอดไส้ไอศครีมราดซอสช็อกโกแลต แต่เราแต่ครั้งนั้นเราอาจจะซื้อ ช็อกโกแลตซอส แบบสำเร็จมาราดก็ได้ แต่เราอยากจะทำเอง เพื่อจะได้อร่อยถูกใจ ถูกปากตัวเราให้มากที่สุด อยากหวานมากหวานน้อย ก็ดัดเปลี่ยนได้ตามใจชอบ
ส่วนผสม ได้ประมาณ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำเปล่า 250 มิลลิลตร
- ผงโกโก้ 75 กรัม
- เซมิสวีตช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก 55 กรัม
- Argave nectar sugar หรือ Agave syrup 160 กรัม
วิธีทำ ช็อกโกแลตซอส
- ใช้ ตะกร้อมือ ผสมน้ำตาลทราย น้ำ Argave nectar sugar และฝงโกโก้เข้าด้วยกันในหม้อใบเล็ก ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนเรื่อยๆ จนเริ่มร้อน แล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกสักพัก ยกลงจากเตา ไอศครีมทอด
- ใส่เซมิสวีตช็อกโกแลตลง และคนจนละลายหมดไอศครีมทอด
- หากไม่รับประทาน ช็อกโกแตลซอส ทันที ให้ตักใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท แช่เย็นเก็บไว้ได้นาน 10 วันไอศครีมทอด
- Agave nectar sugar เป็นน้ำเชื่อมที่ได้จากต้น Blue Agave ปลูกมากที่ประเทศแอฟริกาใต้และเม็กซิโก จึงนิยมใช้ผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร เพราะนอกไอติมทอดจากจะใช้ปริมาณน้อยกว่า ยังช่วยให้ร่างกายได้รับแคลอรีลดลงด้วยไอติมทอด
Hot & Cold Dessert
นวณัฐ ศรียุกต์สริ
(สำนักพิมพ์อมรินทร์)
No comments:
Post a Comment