Wednesday, August 21, 2013

สูตรไอศครีมกะทิสด (รสน้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอม)

Picture11874_thumb_up
สูตรไอศครีมกะทิสด (รสน้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอม)

คุณสมบัติเด่นของสูตรนี้ไอศครีมทอด คือ มีความหวาน เย็น สดชื่น หอมกลิ่นกะทิสด เพิ่มความอร่อยด้วยโรยถั่วลิสงคั่ว พร้อมทั้งเนื้อมะพร้าวอ่อน จะทำให้อร่อย น่ารับประทานยิ่งขึ้น
สูตรนี้ไอศครีมทอด กำหนดปริมาณ และน้ำหนักรวมกันที่ 9 กิโลกรัม ใช้เครื่องปั่น เบอร์ 12
วัตถุดิบ
1.เนื้อมะพร้าวขูด 6 กิโลกรัม
2.มะพร้าวอ่อนน้ำหอม 4 ผล
3.เกลือป่น 2 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1.6 กิโลกรัม
5.น้ำเปล่า
วิธีผสม
1.นำ น้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอมที่ขูดเนื้อออกแล้ว( ซึ่งจะได้น้ำหนักโดยประมาณ 1.2 กิโลกรัม) ใส่กะละมัง และใส่ใบเตยหอมลงไปประมาณ 2-3 ใบ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ด้วยไฟ
อ่อน-กลาง พอน้ำแตกฟองปุดๆ ปิดแก๊ส ยกลง(ถ้าเราให้น้ำเดือดเราจะได้แต่กลิ่นหอมของใบเตย กลิ่นมะพร้าวน้ำหอมจะหายไป)
2.ขั้นตอนเตรียมน้ำกะทิ โดยนำเนื้อมะพร้าวขูด 6 กิโลกรัม มาคั้นให้ได้น้ำกะทิ 6 กิโลกรัม ดังนี้ไอศครีมทอด
2.1 ขั้นแรกราดน้ำอุ่นลงไปในมะพร้าวขูด แล้วขยำ คั้นครั้งที่ 1 ได้น้ำกะทิหนัก……กิโลกรัม
2.2 นำน้ำกะทิที่ได้ครั้งที่ 1 ไปหักออกจากน้ำหนัก 6 กิโลกรัม ผลลัพธ์ที่ได้คือ
น้ำหนักของน้ำอุ่น ที่จะใช้คั้นกะทิครั้งที่ 2ไอติมทอด
3. นำน้ำตาลทราย, เกลือป่น ,น้ำมะพร้าวอ่อนปรุงแต่ง และน้ำกะทิมาผสมในถัง แล้วกวนรวมกัน จนสังเกตเห็นว่า ทุกอย่างละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำส่วนผสมที่ได้ไปชั่งดู ถ้ายังไม่ได้ 9 กิโลกรัม ให้เติมน้ำเปล่าให้ได้ครบพอดีไอติมทอด
5.ให้ ชิมรสชาดดูว่า มีความหอม หวาน มัน เค็ม เป็นที่ถูกใจแล้วหรือยัง หรือควรจะเติมอะไรก็ให้เติมได้ในขั้นตอนนี้ และเรียกส่วนผสมนี้ว่า น้ำหวาน
6.นำน้ำหวานมากรองด้วยผ้าขาว บาง หรือกระชอนตาข่ายละเอียด เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอม ปนเปื้อน เช่น กรวด ทราย ผิวของมะพร้าว เป็น ต้น
7.เทน้ำหวานที่กรองแล้ว ใส่หม้อปั่นไอศครีม ปิดฝา แล้วนำไปประกอบเครื่องปั่น
-5-

ขั้นตอนการปั่น
1.เสียบปลั๊กเริ่มปั่น
2.ใส่ น้ำแข็งในถังปั่นเกือบเต็มแล้วใส่เกลือประมาณ 2 จาน พอน้ำแข็งยุบก็ให้เติมน้ำแข็งและเกลือเพิ่ม สลับกันไป จนกว่าเครื่องจะหนืด จะใช้เวลาประมาณ 18 นาที
หมายเหตุ
1.สูตรกะทิสด 9 กิโลกรัม เราสามารถเปลี่ยนจากน้ำมะพร้าวเป็นอย่างอื่นหรือเปลี่ยนไปแต่งกลิ่นก็ได้ เช่น (ข้อสำคัญขอให้รวมน้ำหนักได้ 9 กิโลกรัม)
- น้ำดอกมะลิ
- วานิลา
- นมแมว
2.การ เติมน้ำแข็งในถังขาย ให้เติมน้ำแข็งครึ่งถัง แล้วใส่เกลือลงไปพอสมควรและให้ใช้ไม้อัดให้แน่น แล้วใส่น้ำแข็งสลับกับเกลือต่อไปจนเต็มถัง

No comments:

Post a Comment