Monday, August 19, 2013

ไอศกรีมนมแพะ

Picture12036_thumb_up

ไอศกรีมนมแพะ

* สูตรผลิตภัณฑ์จากแพะไม่ว่าจะมาจากเนื้อแพะหรือนมแพะข้างล่างนี้ เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาจากงานวิจัยและบริการวิชาการของ บุคลากรภายในคณะเกษตรและชีวภาพ สำหรับผู้สนใจบริโภคผลิตภัณฑ์จากแพะที่จะนำไปใช้ในการประกอบอาหารคาวหวาน เมนูแพะไอศครีมทอด
ไอศกรีมเป็นผลิตภัณฑ์แช่เยือกแข็งชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์จากน้ำนมไอศครีมทอด    สารปรุงแต่งกลิ่นรสน้ำตาลเดกซ์โตรสคอร์นไซรัป (dextrose corn syrup) อาจมีการเติมไข่ และสารให้ความคงตัว (stabilizer) ของผสมนี้เรียกว่ามิกซ์ (mix) ซึ่งถูกนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ (pasteurization) และโฮโมจีไนซ์ (homogenization) ก่อนนำไปปั่นแข็ง ซึ่งเป็นการดึงความร้อนออกอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันการกวนเพื่อตีอากาศเข้าเนื้อผลิตภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ขึ้นฟูมีลักษณะเนื้อที่มีความเรียบเนียน (smoothness) และความนุ่ม (softness) ตามต้องการไอศครีมทอด
ส่วนผสม
น้ำนมแพะ     810  กรัม
น้ำมันพืช     20  กรัม
ไฮฟรุกโตสคอร์นไซรัป     23.33  กรัม
น้ำตาลทราย     90  กรัม
นมผงพร่องมันเนย/มอลโตเดกซ์ตริน     160  กรัม
สารให้ความคงตัว (คาราจีแนน)     4  กรัม
วิธีทำ
  1. นำส่วนผสมที่เป็นของเหลวได้แก่ น้ำนมแพะ  น้ำมันพืช และไฮฟรุกโตสคอร์นไซรัป เทลงในหม้อต้ม
  2. ให้ความร้อนในหม้อต้ม 2 ชั้น จนถึงอุณหภูมิ 60 oC
  3. เท ส่วนผสมที่เป็นของแข็งได้แก่ น้ำตาลทราย นมผงพร่องมันเนย/มอลโต     เดกซ์ตริน และสารให้ความคงตัวที่ผสมเข้ากันแล้ว ลงในส่วนผสมที่เป็นของเหลว
  4. ให้ความร้อนต่อจนถึงอุณหภูมิ 70 oCไอติมทอด
  5. นำส่วนผสมมาปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน ที่ความเร็วรอบ 2200 รอบ/นาที       เป็นเวลา 5 นาที
  6. นำส่วนผสมมาให้ความร้อนต่อ จนถึงอุณหภูมิ 90 oC คงไว้ที่อุณหภูมิเดิม  นาน  5 วินาที
  7. นำมาทำให้เย็น จนถึงอุณหภูมิ 4 oCไอติมทอด
  8. บ่มที่อุณหภูมิ 4-6 oC นาน 24 ชั่วโมง
  9. นำไปปั่นในเครื่องปั่นไอศกรีมจนกระทั่งแข็งตัว
  10. ตักไอศกรีมออกจากถังปั่น ใส่ลงในภาชนะบรรจุที่เหมาะสม แล้วนำไปเก็บใน  ตู้แช่แข็ง (ประมาณ  -18 oC หรือต่ำกว่า) เพื่อทำให้ไอศกรีมแข็งตัวมากขึ้น
หมายเหตุ หากต้องการหลีกเลี่ยงการใช้ส่วนผสมจากนมโคให้ใช้มอลโตเดกซ์ตรินแทน
ขอขอบคุณhttp://crugmec.wordpress.com/2010/02/09/%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B8%A8%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%B0/

No comments:

Post a Comment