ไอศกรีมนมแพะ
*
สูตรผลิตภัณฑ์จากแพะไม่ว่าจะมาจากเนื้อแพะหรือนมแพะข้างล่างนี้
เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาจากงานวิจัยและบริการวิชาการของ
บุคลากรภายในคณะเกษตรและชีวภาพ
สำหรับผู้สนใจบริโภคผลิตภัณฑ์จากแพะที่จะนำไปใช้ในการประกอบอาหารคาวหวาน
เมนูแพะไอศครีมทอด
ไอศกรีมเป็นผลิตภัณฑ์แช่เยือกแข็งชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์จากน้ำนมไอศครีมทอด สารปรุงแต่งกลิ่นรสน้ำตาลเดกซ์โตรสคอร์นไซรัป (dextrose corn syrup) อาจมีการเติมไข่ และสารให้ความคงตัว (stabilizer) ของผสมนี้เรียกว่ามิกซ์ (mix) ซึ่งถูกนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ (pasteurization) และโฮโมจีไนซ์ (homogenization) ก่อนนำไปปั่นแข็ง ซึ่งเป็นการดึงความร้อนออกอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันการกวนเพื่อตีอากาศเข้าเนื้อผลิตภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ขึ้นฟูมีลักษณะเนื้อที่มีความเรียบเนียน (smoothness) และความนุ่ม (softness) ตามต้องการไอศครีมทอด
ส่วนผสม
น้ำนมแพะ 810 กรัม
น้ำมันพืช 20 กรัม
ไฮฟรุกโตสคอร์นไซรัป 23.33 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม
นมผงพร่องมันเนย/มอลโตเดกซ์ตริน 160 กรัม
สารให้ความคงตัว (คาราจีแนน) 4 กรัม
วิธีทำ
ขอขอบคุณhttp://crugmec.wordpress.com/2010/02/09/%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B8%A8%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%B0/
ไอศกรีมเป็นผลิตภัณฑ์แช่เยือกแข็งชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์จากน้ำนมไอศครีมทอด สารปรุงแต่งกลิ่นรสน้ำตาลเดกซ์โตรสคอร์นไซรัป (dextrose corn syrup) อาจมีการเติมไข่ และสารให้ความคงตัว (stabilizer) ของผสมนี้เรียกว่ามิกซ์ (mix) ซึ่งถูกนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ (pasteurization) และโฮโมจีไนซ์ (homogenization) ก่อนนำไปปั่นแข็ง ซึ่งเป็นการดึงความร้อนออกอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันการกวนเพื่อตีอากาศเข้าเนื้อผลิตภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ขึ้นฟูมีลักษณะเนื้อที่มีความเรียบเนียน (smoothness) และความนุ่ม (softness) ตามต้องการไอศครีมทอด
ส่วนผสม
น้ำนมแพะ 810 กรัม
น้ำมันพืช 20 กรัม
ไฮฟรุกโตสคอร์นไซรัป 23.33 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม
นมผงพร่องมันเนย/มอลโตเดกซ์ตริน 160 กรัม
สารให้ความคงตัว (คาราจีแนน) 4 กรัม
วิธีทำ
- นำส่วนผสมที่เป็นของเหลวได้แก่ น้ำนมแพะ น้ำมันพืช และไฮฟรุกโตสคอร์นไซรัป เทลงในหม้อต้ม
- ให้ความร้อนในหม้อต้ม 2 ชั้น จนถึงอุณหภูมิ 60 oC
- เท ส่วนผสมที่เป็นของแข็งได้แก่ น้ำตาลทราย นมผงพร่องมันเนย/มอลโต เดกซ์ตริน และสารให้ความคงตัวที่ผสมเข้ากันแล้ว ลงในส่วนผสมที่เป็นของเหลว
- ให้ความร้อนต่อจนถึงอุณหภูมิ 70 oCไอติมทอด
- นำส่วนผสมมาปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน ที่ความเร็วรอบ 2200 รอบ/นาที เป็นเวลา 5 นาที
- นำส่วนผสมมาให้ความร้อนต่อ จนถึงอุณหภูมิ 90 oC คงไว้ที่อุณหภูมิเดิม นาน 5 วินาที
- นำมาทำให้เย็น จนถึงอุณหภูมิ 4 oCไอติมทอด
- บ่มที่อุณหภูมิ 4-6 oC นาน 24 ชั่วโมง
- นำไปปั่นในเครื่องปั่นไอศกรีมจนกระทั่งแข็งตัว
- ตักไอศกรีมออกจากถังปั่น ใส่ลงในภาชนะบรรจุที่เหมาะสม แล้วนำไปเก็บใน ตู้แช่แข็ง (ประมาณ -18 oC หรือต่ำกว่า) เพื่อทำให้ไอศกรีมแข็งตัวมากขึ้น
ขอขอบคุณhttp://crugmec.wordpress.com/2010/02/09/%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B8%A8%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%B0/
No comments:
Post a Comment