Wednesday, August 7, 2013

ไอศครีมกะทิข้าวเหนียวดำ

ไอศครีมกะทิข้าวเหนียวดำ
c4b84-25e025b9258425e025b825ad25e025b825a825e025b8258125e025b825a325e025b825b525e025b825a125e025b8258125e025b825b225e025b9258125e025b8259f
ส่วนผสม

1. กะทิ 1 กระป๋อง (ขนาด 400 มล. หรือประมาณ 400 กรัม)
* ตวงได้ 1 + ¾ ถ้วย
2. วิปปิ้งครีม หรือ ครีมสด 1 + ¼ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงเจลาติน1 ซอง หรือ 7 กรัม + น้ำเปล่าสำหรับบานเจลาติน 2 ½ ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
6. กลิ่นใบเตยใส ½ ช้อนชา
(ใช้ใบเตยสดก็ได้ หากมี ขยำ ๆ กับวิปปิ้งครีมก่อนต้มค่ะ)
7. มะพร้าวอ่อนขูดเส้น ½ ถ้วย (พูน ๆ)
8. ข้าวเหนียวดำ หรือ ข้าวก่ำ ดิบ ¼ ถ้วย
9. น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าว 2 ½ - 3 ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นก็แช่ข้าวเหนียวดำ ไว้ค้างคืนก่อนนะคะ หรือจะแช่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เราว่าไม่มีผลเท่าไหร่ค่ะ ... เพราะว่าข้าวเหนียวดำแข็งมาก ๆ ... พอถึงเวลาก็ใส่น้ำลงในหม้อที่จะต้มข้าว 2 ½ ถ้วยก่อน ตามด้วยข้าวและน้ำที่แช่ข้าว .... (สีของไอศครีมจะได้เข้ม ๆ) นำไปต้มด้วยไฟแรง หมั่นคน เห็นข้าวน้อย ๆ แบบนี้ใช้เวลานานมากเหมือนกันค่ะ ... พอนำเริ่มงวด เหนียว ตักเม็ดข้าวชิม ว่าสุกพอรึยัง ... หากยังก็เติมน้ำลงไปอีกซักครึ่งถ้วย กวนจนเหนียว เช็คข้าวสุกอีกครั้ง ... หากยังก็เติมน้ำอีก ½ ถ้วย แล้วเคี่ยวต่อไป ... พอน้ำต้มข้าวเริ่มงวด ข้น เหนียว และข้าวสุกพอง ใครอยากเคี้ยวข้าวหนึบ ๆ เวลาทานไอศครีม ก็เอาพอสุก อยากให้เนื้อครีมเนียน ๆ ก็ต้องเคี่ยวจนข้าวสุกพอง แตกเม็ดไปเลย เสร็จแล้วก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิท ค่ะ

ไอศครีมทอด
* ระยะเวลาการต้มข้าว ขึ้นอยู่กับหม้อที่ใช้ด้วยค่ะ แนะนำให้ใช้หม้อแสตนเลสก้นหนา ๆ จะดี .... ข้าวสุกที่จะนำไปใช้ จะต้องยังมีน้ำแฉะ ๆ เหมือนข้าวต้มข้น ๆ นะคะ ... น้ำของข้าวจะไปผสมกับครีมไอศครีม ให้เป็นสีชมพู อ่อน ๆ .... จะใช้หม้อหุงข้าวต้มข้าวก็ได้ค่ะ ใส่น้ำเยอะ ๆ เหมือนกัน และก็ใช้เวลานาน ...
2. บานเจลาตินผงในน้ำ ประมาณ 5 นาที .... แล้วนำวิปปิ้งครีมใส่หม้อ ใส่เจลาติน ที่บานแล้ว นำไปต้มด้วยไฟอ่อน จนเจาละตินละลายหมด ก็ปิดไฟ ยกลง
3. ใส่น้ำตาล ตามด้วย กลิ่นใบเตย และเกลือ ลงผสมกับวิปปิ้งครีมในหม้อ ... คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมด ใส่กะทิลงคนผสม ... เรานำเข้าพักในตู้เย็นไว้ประมาณ 1 + 1/2 ชั่วโมงก่อนนะคะ .... จะไม่เอาเข้าตู้เย็นก็ได้ ไปทำขั้นตอนที่ 4 เลย *

ไอศครีมทอด
* เราเอาเข้าแช่เย็นก่อนเพราะเครื่องปั่นไอศครีมที่เราใช้ ระบุว่าครีมสำหรับปั่นไอศครีมต้องแช่เย็นก่อนค่ะ(ความจริงเขาระบุ 4 ชั่วโมง แต่เราใส่เจลาตินด้วย ก็เลยแช่เย็นไม่นานค่ะ) ในหนังสือแม่บ้าน เขาปั่น
ไอศครีมโดยใช้เครื่องปั่นแบบใส่น้ำแข็งและเกลือ ไม่ต้องพักครีมไอศครีมในตู้เย็น

ไอติมทอด
4. ใส่ข้าวเหนียวดำ และ มะพร้าวอ่อนขูดเส้นลงผสมกับครีม ... (ถ้าเป็นมะพร้าวแบบแช่แข็ง ก็ตัดเส้น มะพร้าวให้สั้นลงก่อนนะคะ) คนผสมให้เข้ากัน ... ครีมที่แช่เย็นอาจข้น ๆ หน่อย แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ คน ๆ หน่อย ก็กลายเป็นนครีมเนื้อเนียนธรรมดา ...
ไอติมทอด
5. นำไปปั่นกับเครื่องไอศครีม (ที่เตรียมการใช้งาน => แช่ในฟรีซเซอร์แล้ว) ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับเครื่องปั่นที่เราใช้นะคะ ....


ไอศครีมทอด
หากถามว่าจำเป็นมั้ย ที่ต้องใส่ผงเจลาติน .... เราว่าไม่จำเป็นนะคะ โดยเฉพาะใครที่มี
เครื่องปั่นไอศครีม ... แต่ถ้าใส่จะดีสำหรับผู้ที่ทำไอศครีมแบบไม่ต้องใช้เครื่อง ค่ะ ...
เห็นหลาย ๆ สูตรก็ไม่ใส่กัน ...

ขอบคุณที่มาจากhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tastypastry&month=05-2010&date=07&group=17&gblog=2

No comments:

Post a Comment