ส่วนผสมหลักชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
- เนยเค็ม 100 กรัม
- น้ำ 100 กรัม
- นมจืด 50 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไอซิ่ง 100 กรัมไอศครีมทอด
- ผงซินนาม่อน ตามชอบ
- น้ำมัน
อุปกรณ์สำหรับทำชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
- ถุงบีบ
- หัวบีบรูปแฉกไอศครีมทอด
- กระทะ
- ที่คีบ
- ชามผสม
- หม้อ
- พายไม้ไอศครีมทอด
วิธีทำชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
- นำเนยเค็ม น้ำ และนมจืดตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆจนละลายเข้ากัน (ไม่ต้องตั้งไฟจนเดือดนะคะ แค่ละลายก็พอค่ะ)
- นำขึ้นจากเตา ใส่แป้งอเนกประสงค์จนหมด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
- นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟอ่อน คนเร็วไปเรื่อยๆจนแป้งสุกได้ที่ (แป้งจะจับตัวรวมกันเป็นก้อนเดียว และไม่ติดหม้อ)
- นำขึ้นจากเตา ย้ายจากหม้อใส่ชามผสม พักให้เย็นนิดหน่อยไอติมทอด
- ตีไข่ไก่และค่อยๆใส่ไข่ลงไปผสมกับแป้งทีละน้อย จนเหนียวได้ที่ (ไม่เหลวไปและไม่แข็งไป)
- ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบดาวรูปแฉก
- ตั้งกระทะด้วย "ไฟอ่อน" เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน บีบชูโรสลงในกระทะและใช้กรรไกรตัดตรงปลาย
- ทอดจนสุกเหลืองทอง นำขึ้นพักบนตะแกรง
- ผสมไอซิ่งและซินเนม่อน นำไปคลุกเคล้าให้ทั่วชูโรส
- หรือทานคู่กับช็อกโกแลตซอสหรือนมข้นหวานก็ได้ค่ะไอติมทอด
เคล็ดลับชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
ขั้น ตอนการผสมไข่ไก่และแป้งเข้าด้วยกัน ต้องค่อยๆเทไข่ลงไปผสมทีละน้อยเพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่ไม่เหลวเกินไป หากแป้งยังแข็งเกินไปก็ให้ค่อยเทไข่ไก่ลงไปเพิ่ม แต่ถ้าแป้งเหลวเกินไปเราจะไม่สามารถแก้ไขได้ เวลาผสมให้ใช้มือผสมเพื่อเราจะได้สัมผัสตัวแป้งว่าได้ที่หรือยัง ทดสอบได้โดยลองเอาเนื้อแป้งที่ผสมแตะที่หลังมือ แป้งต้องติดหลังมือไม่เหลวจะหยดลงมาขั้นตอนการทอด ต้องใช้ไฟอ่อนๆอย่าให้น้ำมันร้อนมากเพราะจะทำให้ ชูโรส พองออกไม่ได้รูป ค่อยๆทอดไปจนสีออกเหลืองทองค่ะ
No comments:
Post a Comment