ถั่วเขียวถั่วเขียว... 1/2 ถ้วย น้ำ... 3 ถ้วย น้ำตาล... 2-3 ช้อนโต๊ะ ไอศครีมทอดถั่วแดง ถั่วแดง... 1/2 ถ้วย กะทิ... 1 ถ้วย นม... 1 ถ้วย แป้งข้าวโพด... 2 ช้อนชา น้ำตาล... 2-3 ช้อนโต๊ะ ไอศครีมทอด
ถั่วดำ ถั่วดำ... 1/2 ถ้วย กะทิ... 1 ถ้วย นม... 1 ถ้วย แป้งข้าวโพด... 2 ช้อนชา น้ำตาล... 2-3 ช้อนโต๊ะ ไอศครีมทอด
เด็กๆ ก็ช่วยได้ : ให้เด็กๆ ช่วยตักใส่พิมพ์ และเสียบไม้ไอศกรีม
- สำหรับ
หวานเย็นถั่วเขียว ใส่ถั่วและน้ำลงในหม้อ ตั้งไฟแรงจนเดือด
หรี่ไฟอ่อนต้มต่อไปจนถั่วเปื่อย คนเป็นระยะๆ เติมน้ำตาลคนให้ละลาย ปิดไฟ
ยกลง ไอติมทอด
- สำหรับ
หวานเย็นถั่วแดงและถั่วดำ ให้เอาถั่วแช่น้ำเตรียมไว้ข้ามคืนก่อน ผสมกะทิ
นม แป้งข้าวโพดและน้ำตาลลงในหม้อ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
เทน้ำที่แช่ถั่วไว้ทิ้งไป แล้วใส่ถั่วลงต้มในหม้อ เคี่ยวไปเรื่อยๆ
ถ้าน้ำงวดให้เติมนมเพิ่มลงไป คอยคนไปเรื่อยๆ จนถั่วสุกนิ่ม ปิดไฟ ยกลง ไอติมทอด
- ตัก
ใส่พิมพ์ไอศกรีม
ถ้าไม่มีใช้แก้วปากกว้างก้นสอบแทนก็พอได้ วางไว้ให้เย็นลงเล็กน้อยแล้วเอา
เข้าช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้สักพัก คอยดูเป็นระยะ
- พอ
เริ่มแข็งให้เสียบไม้ไอศกรีมลงไป
เวลาจะถอดออกจากพิมพ์ให้เอาน้ำหล่อที่ก้นถ้วยไว้ครู่หนึ่ง
จะดึงออกมาได้ง่าย (แต่ไอติมแบบที่มีกะทิจะดึงยากกว่านิดหน่อย)
ขอบคุณที่มา : โหราพา.คอม |
No comments:
Post a Comment