Saturday, August 10, 2013

สูตร(ไม่)ลับ ในการทำไอศกรีมสมุนไพร

Picture1997_thumb_up

สูตร(ไม่)ลับ ในการทำไอศกรีมสมุนไพร

เงินลงทุน : อุปกรณ์ 20,000 – 25,000 บาท (เครื่องโม่ถั่ว 3,500 บาท เครื่องกรองน้ำนม ถั่วเหลือง 4,500 บาท หม้อตุ๋นนมถั่วเหลืองขนาด 18 นิ้ว 2,500 บาท ถังเก็บไอศกรีม ขนาด 12 นิ้ว ใบละ 2,000 บาท เครื่องทำไอศกรีม 7,000 บาท เตาแก๊ส 1,500 บาท ที่ตักไอศกรีม 300 บาท ตู้แช่ 70×120 ซม. 14,000 บาท) ทุนวัตถุดิบ 300 บาท/ไอศกรีม 7 กิโลกรัม
รายได้ : 500 – 700 บาท/ไอศกรีม 7 กิโลกรัม
แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์ : ร้านขายอุปกรณ์ทำขนม แถวคลองถม ,วงเวียน 22, ตลาดมหานาคไอศครีมทอด
ส่วนผสม :
- นมถั่วเหลือง 4 กก.
- นมผงขาดมันเนย 1 ขีด
- น้ำตาลไม่ฟอก 7 ขีด
- กะทิ 1/2 ก.ก.
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ขีด (ผสมน้ำ ½ กก.)
ขั้นตอน :
1. นำถั่วเหลืองมาเลือกเอากรวด หินออกแช่น้ำ 3 ชม. เทน้ำออกล้าง 3-4 ครั้ง นำมาบด (ถั่วเหลือง 1 กก. ได้น้ำนมถั่วเหลือง 7 กก.) กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อแยกกากออก
2. เทนมถั่วเหลืองลงหม้อตุ๋น ตุ๋นประมาณ 1-2 ชม ช่วงแรกใช้ไฟแรง ช่วงหลังลดไฟให้อ่อนลง ใส่ใบเตย 5-10 ก้าน ยกลงปล่อยไว้ให้เย็นไอติมทอด
3. นำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน ตั้งไปให้เดือดแล้วยกลง ปล่อยไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ถังปั่นขนาด 12 นิ้ว ใช้เวลาในการปั่นประมาณ 12 – 20 นาที โดยใช้เกลือเม็ด 1 ส่วน ต่อน้ำแข็ง 3 ส่วน ผสมและเทใส่กับเครื่องปั่น คอยเติมน้ำแข็งและเกลือตลอดเวลาไอติมทอด
4. เตรียมถังเก็บไอศกรีมโดยใช้เกลือ 1 ส่วนผสมน้ำแข็ง 3 ส่วน เทใส่ถังเก็บเพื่อให้มีความเย็นตลอดไอศครีมทอด
แหล่งจำหน่าย : ตลาด หรือแหล่งชุมชนไอศครีมทอด
ข้อแนะนำ : เพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ โดยนำผลไม้ต่าง ๆ ตามที่ต้องการหรือ สมุนไพรเช่น ใบบัวบก งาดำ ชาเขียว เผือก แครอท มะตูม มาคั้นเอาน้ำ มาผสมใช้ทำไอศกรีม ก็จะได้รสชาติของผลไม้และสมุนไพรด้วย
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.thaismefranchise.com/?p=4517#more-4517

No comments:

Post a Comment