Wednesday, August 14, 2013

ไอติมมะเขือเทศ

Picture1997_thumb_up
มะเขือ เทศ เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากเพราะมีวิตามินและแร่ธาตุอยู่มากมายที่เป็น ประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเค วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านโรคความดันโลหิตสูงไอศครีมทอด บำรุงสายตา บำรุงผิว บำรุงเหงือกและฟัน เป็นต้น เราสามารถรับประทานมะเขือเทศได้โดยตรงหรือนำไปเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และของหวานก็ได้ การนำมะเขือเทศไปทำไอศกรีม ก็เป็นแนวคิดที่ดี เพราะนอกจากได้จะประโยชน์จากมะเขือเทศแล้ว ยังได้ความสดชื่นและหวานเย็นอีกต่างหาก โดยมีวิธีทำไอศกรีมมะเขือเทศที่ไม่ซับซ้อนไอศครีมทอด
ส่วนผสมไอศกรีมมะเขือเทศ
มะเขือเทศ5ผล
น้ำเชื่อม1/2ถ้วย
น้ำต้มสุก1/2ถ้วย
เกลือป่น1/2ช้อนชา
 
สูตรไอศกรีมมะเขือเทศ
วิธีทำไอศกรีมมะเขือเทศ
  1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด ผ่าครึ่งเอาเม็ดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอประมาณไอศครีมทอด
  2. นำมะเขือเทศ น้ำเชื่อมและเกลือป่น ใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอากากออกไอติมทอด
  3. ชิมรสให้มีรสหวานอมเปรี้ยว และเค็มเล็กน้อย โดยอาจจะใส่น้ำต้มสุกลงไปด้วยก็ได้
  4. เทใส่ภาชนะ แล้วนำเข้าตู้เย็นช่องแข็ง เพื่อให้ไอศกรีมแข็งตัว ประมาณ 4-5 ชั่วโมงไอติมทอด
  5. นำไอศกรีมมาใส่เครื่องปั่นไอศกรีม โดยปั่นจนไอศกรีมแข็งตัว
  6. เทใส่ภาชนะ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นให้แข็งตัวอีกครั้ง แล้วเสิร์ฟได้ทันที

No comments:

Post a Comment