Friday, August 30, 2013

ติมเผือก

Picture11757_thumb_up
ส่วนผสม
ส่วนผสมครั้งนี้ใช้กะทิเท่ากับที่ทำไอศครีมกะทิบล๊อกลิงค์ข้างล่าง
.....ทำตอนอยู่ต่างประเทศเลยใช้กะทิกระป๋องไอศครีมทอด
แต่ถ้าอยู่เมืองไทยก็ใช้มะพร้าวขูดคั้นจะหอมเข้มข้นกว่า

  กะทิ 1 กระป๋อง(ขนาด 560ml)
 น้ำเปล่า 2 กระป๋อง (หรือน้ำมะพร้าวอ่อน)
 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1/4 ถ้วย (เพิ่มเผือกเลยเติมน้ำตาลอีก 1/4 ถ้วย)
 เกลือ 3/4 ช้อนชาไอศครีมทอด
....ปรับสัดส่วนของน้ำตาลทรายกับน้ำได้ ว่าชอบหวานชอบมันขนาดไหน
สัดส่วนที่ให้นี้คนกินบอกว่าอร่อยกำลังดี ไอศครีมทอด
 เผือก 1 กระป๋องกะทิพูนไอติมทอด
 ต้มกะทิกับน้ำตาลและเกลือจนเดือด ใส่เผือกลงไปต้มจนเผือกสุกไอติมทอด
 ต้องการให้ไอศครีมมีเนื้อเผือกด้วย ให้ช้อนเผือกที่ต้มกับกะทิขึ้นมาพักไว้ประมาณ 1 ใน 3
 ตอนที่ต้มเผือก น้ำกะทิจะงวดลงก็ให้เติมน้ำเปล่าลงไปต้มจนเดือดก่อนเอามาพักให้เย็น
 เอาใส่ภาชนะแช่ในช่องแข็ง (แนะนำให้ใช้ภาชนะที่เป็นอลูมิเนียมหรือหม้อเคลือบ)
 พอเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งให้เอาออกมาใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้
 ปั่นจนเนื้อเผือกกับกะทิเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้ทัพพีแบนๆ คนให้เนื้อไอศครีมเนียนก็ได้เหมือนกันค่ะ
 เทกลับลงไปในภาชนะเดิม
 ทำซ้ำแบบเดิมประมาณ 3-4 ครั้ง
 ใส่ไข่ขาวดิบ 1 ฟองในขั้นตอนที่ 2 หรือ 3 เพื่อช่วยให้ไอศครีมเนื้อฟูนุ่ม
 ถ้าขยันปั่นหลายครั้งเนื้อไอศครีมจะเนียนและฟูมากขึ้น
 หลังจากปั่นครั้งสุดท้าย ให้เอาเผือกที่แบ่งไว้ใส่ลงไปและคนให้เข้ากันก่อนเข้าช่องฟรีส
 คลุกเผือกกับเนื้อไอศรีมที่ปั่นแล้วเข้าด้วยกัน
 หลังจากที่แช่ช่องฟรีสและไอศครีมเริ่มแข็งตัว จะเห็นว่าไอศครีมจะเป็นเกล็ดและเนื้อจะเนียน

หลังจากที่ไอศครีมแข็งตัว เนื้อไอศครีมที่ได้จะตามนี้
เนื้อไอศครีมจะเหนียวไม่ฟูเหมือนไอศครีมกะทิเพราะมีเผือกผสมอยู่
ตอนทานเนื้อไอศครีมจะหนึบนิดๆ หอมเผือกและได้รสชาติเผื่อกเนื้อๆ

No comments:

Post a Comment