เมือง ไทยมีอากาศค่อนข้างร้อนถึงร้อนที่สุดไอศครีมทอด ถ้าจะมีของเย็นๆที่รับประทานเข้าไปแล้วทำให้สดชื่นคงดีไม่น้อย ไอศกรีมจึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะนอกจากจะช่วยคลายร้อนไอศครีมทอด ดับกระหาย และเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติของความอร่อยหวานมัน สดชื่นอีกด้วย ไอศกรีมที่เอามาแนะนำวันนี้ คือ ไอศกรีมส้ม เพราะส้มเป็นผลไม้ที่หวาน อม เปรี้ยว และอร่อยเป็นที่สุด เหมาะแล้วที่จะนำมาทำไอศกรีม อย่างไรก็ตาม สูตรไอศกรีมส้มนั้นไม่ยากเลย เป็นไอศกรีมที่ทำได้เอง ใครๆก็ทำได้ไอศครีมทอด
สูตรไอศกรีมส้ม
ส่วนผสมไอศกรีมส้ม
น้ำส้ม | 500 | มิลลิลิตร |
นมพร่องไขมัน | 1 | ลิตร |
น้ำตาล | 1 | ถ้วย |
หางนมผง | 4 | ช้อนโต๊ะ |
ไข่ขาว | 2 | ฟอง |
ส่วนผสมซอสส้ม | ||
น้ำส้ม | 250 | มิลลิลิตร |
น้ำผึ้ง | 2 | ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด | 2 | ช้อนชา |
เนื้อส้ม | 1 | ผล |
สูตรทำไอศกรีม
วิธีทำไอศกรีมส้ม
- เทน้ำส้มลงในหม้อเคลือบที่ไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำส้ม เคี่ยวด้วยไฟแรงจนกระทั่งลดลงเหลือ 3 ใน 4 ส่วน ทิ้งไว้ให้เย็น
- เท น้ำตาล โดยเหลือเก็บไว้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นม และนมผงลงในกระทะก้นหนา เคี่ยวด้วยไฟอ่อน คนอย่างสม่ำเสมอจนกระทั่งน้ำตาลละลาย นำขึ้นจากเตาพักไว้ให้เย็น
- ทำซอสส้ม โดยผสมน้ำส้ม น้ำผึ้ง และเนื้อส้มเข้าด้วยกันในกระทะแบนไอติมทอด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 นาที ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำเย็น แล้วเทลงในส่วนผสมทำซอสเพื่อให้ซอสข้น จากนั้นนำขึ้นจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
- เทส่วนผสมที่พักไว้ลงใน เครื่องปั่นไอศกรีม แล้วปั่น แล้วตีไข่ขาวในชามอีกใบจนขึ้น แล้วเติมน้ำตาลลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตีต่ออีกประมาณ 1 นาที แล้วพักไว้
- เต้ม น้ำส้มที่เคี่ยวไว้แล้วลงไปผสมกับนมในเครื่องปั่น ไอศกรีม โดยปั่นไอศกรีมจนกระทั่งข้น เติมไข่ขาวที่ตีให้ขึ้นไว้แล้วลงในเครื่องปั่นไอศกรีม แล้วปั่นต่อจนกระทั่งเข้ากัน
- นำไอศกรีมใส่ภาชนะ แล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อจะเสิร์ฟให้ตักไอศกรีมใส่ชามแช่เย็น แล้วราดด้วยซอสสีส้มไอติมทอด
No comments:
Post a Comment