Thursday, August 29, 2013

มาทำ ไอศครีมวานิลลาดีฟ่า!!

12eaa-25e025b9258425e025b825ad25e025b825a825e025b8258125e025b825a325e025b825b525e025b825a125e025b825a125e025b825b025e025b825a125e025b9258825e025b825a725e025b8258
ส่วนผสม
นมสด 1 1/4 ถ้วยตวง
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
วานิลลา 1 ช้อนชา
ครีมสด 1/3 ถ้วยตวงไอศครีมทอด
วิธีทำ
1. นำนมสดตั้งไฟให้เดือด ( ระวังไหม้ด้วยนะคะ )
2. ระหว่างรอนมเดือดเรามาผสมไข่ไก่กับน้ำตาลาทราย ตีให้เข้ากันจนเป็นสีนวลและข้นขึ้น
3. เมื่อนมเดือดปิดไฟ ยกลงมาเทผสมลงไปในส่วนผสมของไข่ไอศครีมทอด
4. นำส่วนผสมของนมและไข่ไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง คอยคนเสมอ จนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้นไอศครีมทอด
5. นำลงมาเทยังชามผสม แล้วใช้ชามอีกใบหล่อน้ำเย็นซ้อนไว้ด้านใต้ เป็นการคลายความร้อนและตีส่วนผสมให้ขึ้นฟอง
6. ใส่ครีมสดลงในชามอีกใบแล้วตีให้ส่วนผสมข้นขึ้น(ประมาณ 8 นาที)
7. เทครีมสดในส่วนผสม คนให้เข้ากัน
8. เทใส่กล่องปิดฝาแล้วนำไปแช่ช่องฟรีส
9. ประมาณ 1 ชั่วโมง นำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาตี(เป็นการเพิ่มอากาศเพื่อให้เนื้อไอศครีมนุ่มนวลขึ้นค่ะ)
แล้วนำกลับเข้าตู้เย็นใหม่
หมั่นตีทุกๆ 1 ชั่วโมงนะคะ  คนๆๆ พอ เหมือนๆตีไข่เจียว จะได้ไม่ปวดแขนมากไอติมทอด
ถ้าเอาออกมาตีทุกครึ่งชั่วโมงได้ยิ่งดีค่ะไอติมทอด

ส่วนเบอรี่ซอสเราลืมถ่ายขั้นตอนการทำมานะคะ จะบอกขั้นตอนคร่าวๆ
ราสเบอรี่+สตอเบอรี่+บลูเบอรี่+น้ำผึ้ง+น้ำเปล่านิดหน่อย  นำเข้าไมโครเวฟค่ะ
พอได้ที่แล้วนำมาชิมรสปรับแต่งรสตามชอบ แล้วค่อยใส่ครีมสดเพื่อแต่งสี
แต่เราใช้คอฟฟี่เมตแต่งสีค่ะ ด้วยความงก แต่ก็อร่อยดี เราชอบ

อ้าว!!!

เผลอแผล๊บเดียว 4 ชั่วโมงผ่านไป โอเค กินได้ซะที

No comments:

Post a Comment