Monday, August 5, 2013

"ไอศกรีมผลไม้"

Picture11761_thumb_up
"ไอศกรีมผลไม้"  การทำไอติมผลไม้นั้นเราต้องเปลี่ยนนมให้เป็นโยเกิร์ตก่อน ทำไมต้องเป็นเช่นนั้น
เพราะกลิ่นของนมไม่เข้ากับผลไม้ ในขณะที่โยเกิร์ตเข้ากันได้ดีกับผลไม้

ถ้าทำกินเอง เราไปซื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาก็ได้ แต่ถ้าทำขายเราจำเป็นต้องทำโยเกิร์ตเองเพื่อลดต้นทุน
ไอศครีมทอด
ขั้นตอนการทำโยเกิร์ตมีดังนี้
ไอศครีมทอด
ส่วนผสม
- นมผง 70 กรัม
- นมสด 2000 กรัม (ใช้นมขวดนึงพอดีค่ะ ขวดที่มีหูหิ้วที่เขียนว่า 2000  มล.หรือ 2 ลิตร)
- โยเกิร์ตรสจืด 350 กรัม (ใช้เป็นเชื้อ) หรือซื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาสองถ้วยครึ่ง
ไอศครีมทอด
วิธีทำ
- ตุ๋นนม การตุ๋นคือใช้หม้อ 2 ใบ ใบนอกใส่น้ำ ส่วนใบในใส่นมสด  ถ้าเราเอานมไปต้มตรงๆ มันจะไหม้ค่ะ



- พอนมเริ่มอุ่น ใส่นมผงแล้วคนเบาๆ
- พอนมอยู่ในภาวะใกล้เดือด (เริ่มมีฟองตามขอบ) ให้จับเวลา 5 นาที
- พอครบเวลาก็ยกลงจากเตา รอจนอุ่นในระดับที่หยดลงบนหลังมือแล้วไม่ร้อนเกิน ก็ใส่โยเกิร์ตลงไป คนเบาๆ แล้วปิดฝา
- ห้ามขยับหรือเคลื่อนย้ายหม้อโยเกิร์ตเป็นเวลา 6 ชั่วโมง
- พอครบ 6 ชั่วโมงนมก็จะกลายเป็นโยเกิร์ต
ไอติมทอด
สูตรที่ให้นี้ใช้ทำไอติมได้ 4 กิโลกรัม และยังเหลือเป็นเชื้อในการทำโยเกิร์ตครั้งต่อไปด้วย  ถ้าเราต้องการทำไอติมผลไม้
ที่ มีรสหวานเช่นน้อยหน่า พอนมเป็นโยเกิร์ตปุ๊บต้องรีบเอามาทำเลย ถ้ายังไม่ได้ทำก็ต้องรีบเอาเข้าตู้เย็น (แล้วรีบเอามาทำให้เร็วที่สุด)
ไอติมทอด
แต่ถ้าต้องการทำไอติมผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวก็ต้องทิ้งโยเกิร์ตไว้ข้างนอกนานๆ ให้โยเกิร์ตเปรี้ยวมากๆ  ดังนั้นข้อดีของการทำโยเกิร์ตเอง
นอกจากลดต้นทุนแล้วยังทำให้เราควบคุมความเปรี้ยวของโยเกิร์ตได้ด้วย

คำ ถามก็คือ เมื่อทำออกมาเป็นไอศกรีมแล้ว ยังรู้สึกเหมือนกินโยเกิร์ตอยู่หรือเปล่า ตอบว่าไม่เลยค่ะ แต่จะรู้สึกว่าเป็นรสของผลไม้นั้นจริงๆ
ถ้าไม่บอก คนกินจะไม่รู้ว่าทำมาจากโยเกิร์ต

ไอติมผลไม้นั้นเราจะใส่ไขมันน้อยกว่าไอติมนมมาก ดังนั้นคนที่ไม่อยากอ้วนจึงเหมาะกับไอติมผลไม้

ไอติมที่จะสอนก็คือ ไอติมสตรอเบอรี่ พอทำรสนี้เป็นแล้วก็จะทำไอติมผลไม้เป็นทุกรส ก็แค่เอาเนื้อผลไม้อื่นแทนสตรอเบอรี่เท่านั้นเอง
ขอขอบคุณคุณ ช็อปยันเช้า@pantip

1 comment:

  1. สวัสดีค่ะ จะรบกวนขอเบอร์ คุณ ช๊อปยันเช้ช๊อปยันเช้า หน่อยได้มั้ยคะ ...อยากทำไอศอยากทำไอศกรีมขายที่ต่างจังหวัดทางใต้ค่ะ...รบกวนด้วยค่ะ

    ReplyDelete