Sunday, September 1, 2013
ไอศกรีมสตอเบอรี่ & ไอศกรีมมะม่วง
ไอศกรีมสตอเบอรี่
ส่วนผสม
- นมสดหรือครีมข้น 2 ถ้วยตวง น้ำ 1 ถ้วยตวง
- สตรอเบอรี่ในน้ำเชื่อม ครึ่งถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำและน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน นำมาใส่หม้อตุ๋น กวนจนแป้งสุก ยกลงจากเตา
2. ผสมสตรอเบอรี่กับนมสด จากนั้นใช้ช้อนกดสตรอเบอรี่ให้แตกออกจากกันไอติมทอด
3. นำส่วนผสมในข้อ 1 และ 2 มาผสมกัน คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาใส่ในหม้อปั่น ใช้เวลา 30-40 นาที่ (เกลือเม็ด 1 ส่วน น้ำแข็ง 3 ส่วน) หรือจนกว่าจะแข็ง
ข้อแนะนำ
1. สามารถใช้สตรอเบอรี่สดแล้วนำมาเชื่อมเอง หรือแยมสตรอเบอรี่แทนก็ได้ไอติมทอด
2. ถ้าสีไม่เข้มให้เติมสีผสมอาหารสีแดงสตรอเบอรี่เล็กน้อย (จากสูตรตักได้ประมาณ 15 ก้อน ขายก้อนละ 10 – 15 บาท)
ไอศกรีมมะม่วง
ส่วนผสม
- มะม่วงสุก 2 ถ้วยตวง นมสด 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง น้ำ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำนมสดมาผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำ คนให้น้ำตาลละลายไอศครีมทอด
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อย ๆ พอเดือดให้ใส่มะม่วงคนให้เข้ากันยกลงพักให้เย็น
3. นำไปปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 25 ก้อน)ไอศครีมทอด
ข้อแนะนำ
ควรใช้มะม่วงอกร่อง เพราะจะได้กลิ่นหอมของมะม่วงสุกชัดเจนไอศครีมทอด
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment