Thursday, September 19, 2013

ไอศกรีมมะม่วง & ไอศกรีมสตอเบอรี่

Picture1997_thumb_up
ไอศกรีมสตอเบอรี่ 
ส่วนผสม
-  นมสดหรือครีมข้น 2 ถ้วยตวง น้ำ 1 ถ้วยตวง
- สตรอเบอรี่ในน้ำเชื่อม ครึ่งถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะไอศครีมทอด
วิธีทำ
1. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำและน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน นำมาใส่หม้อตุ๋น กวนจนแป้งสุก ยกลงจากเตา
2. ผสมสตรอเบอรี่กับนมสด จากนั้นใช้ช้อนกดสตรอเบอรี่ให้แตกออกจากกันไอศครีมทอด
3. นำส่วนผสมในข้อ 1 และ 2 มาผสมกัน คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาใส่ในหม้อปั่น ใช้เวลา 30-40 นาที่ (เกลือเม็ด 1 ส่วน น้ำแข็ง 3 ส่วน) หรือจนกว่าจะแข็ง
ข้อแนะนำ
1. สามารถใช้สตรอเบอรี่สดแล้วนำมาเชื่อมเอง หรือแยมสตรอเบอรี่แทนก็ได้ไอศครีมทอด
2. ถ้าสีไม่เข้มให้เติมสีผสมอาหารสีแดงสตรอเบอรี่เล็กน้อย (จากสูตรตักได้ประมาณ 15 ก้อน ขายก้อนละ 10 – 15 บาท)ไอศครีมทอด
Picture12035_thumb_up
ไอศกรีมมะม่วง  
ส่วนผสม
-  มะม่วงสุก 2 ถ้วยตวง นมสด 4 ถ้วยตวง
-  น้ำตาลทราย 1  ถ้วยตวง น้ำ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำนมสดมาผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำ คนให้น้ำตาลละลายไอติมทอด
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อย ๆ พอเดือดให้ใส่มะม่วงคนให้เข้ากันยกลงพักให้เย็น
3. นำไปปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 25 ก้อน)ไอติมทอด
ข้อแนะนำ 
ควรใช้มะม่วงอกร่อง เพราะจะได้กลิ่นหอมของมะม่วงสุกชัดเจน

No comments:

Post a Comment