สูตรนี้ เพื่อนคนญี่ปุ่นสอนให้ ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านก็ทำทานบ่อย ๆ เหมือนกันในหน้าร้อนค่ะ
ไอศครีมเชอร์เบท รสมะนาวไอศครีมทอด
ส่วนผสม (สำหรับ 6-7 คน)
น้ำสะอาด 380 ซีซี (ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ให้ใช้น้ำ 250 ซีซี + แชมเปญ หรือ ไวน์ขาว 130 ซีซี ผสมกันค่ะ) น้ำตาลทราย 110 กรัม (ถ้าชอบออกเปรี้ยวหน่อย ก็ลดน้ำตาลทรายลงได้)ไอศครีมทอด น้ำมะนาว 150 ซีซี (มะนาวเหลืองประมาณ 3 ลูก)ไอศครีมทอด ผิวมะนาวเหลืองขูดฝอย 1 ลูกไอศครีมทอด
วิธีทำ 1. มะนาวเหลือง นำมาล้างผิวให้สะอาด แล้วใช้ที่ขูดฝนเอาแต่ผิวของมะนาว ใส่ถ้วยไว้ไอติมทอด
2.
นำหม้อใส่น้ำ+แชมเปญหรือไวน์ขาว+น้ำตาลทราย ตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
คนให้น้ำตาลทรายละลาย ไม่ต้องรอให้เดือดนะค่ะ
เสร็จแล้วก็ใส่ผิวมะนาวที่ขูดไว้ลงไป ตั้งไฟอ่อน ๆ ต่ออีกประมาณ 1 นาที
ยกลงจากเตาทันทีไอติมทอด
3. ใส่น้ำมะนาวที่กรองกากไว้แล้วลงไป (ต้องปิดไฟก่อนถึงจะใส่น้ำมะนาวค่ะ)
4.
นำกะละมังใส่น้ำ + น้ำแข็ง แล้วเอาหม้อส่วนผสมลงแช่ คอยคนบ่อย ๆ
ให้หายร้อน พอส่วนผสมเย็นลงแล้ว นำใส่ถาดแบน ๆ (ถ้าใช้ถาดอลูมิเนียม
ก็จะยิ่งแข็งตัวเร็วขึ้น) นำถาดเข้าแช่ในช่องแข็ง
ควรนำเอาถาดออกมากวนส่วนผสมบ่อย ๆ เพื่อให้อากาศเข้าทั่วถึง
เนื้อไอศครีมเชอร์เบทจะอร่อยกว่าที่จะปล่อยให้แข็งเองนะค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักเสริฟ์ได้เลย
ลองทำดูนะค่ะ ...ขอรอเป็นเพื่อนด้วยคนนะค่ะ เผื่อเพื่อน ๆ คนอื่นมีสูตรมาแบ่งกันบ้าง |
|
No comments:
Post a Comment