Monday, September 16, 2013

ไอศครีมเชอร์เบท รสมะนาว

Picture11972_thumb_up

สูตรนี้ เพื่อนคนญี่ปุ่นสอนให้  ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านก็ทำทานบ่อย ๆ เหมือนกันในหน้าร้อนค่ะ

ไอศครีมเชอร์เบท  รสมะนาวไอศครีมทอด

ส่วนผสม (สำหรับ 6-7 คน)

น้ำสะอาด 380 ซีซี (ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ให้ใช้น้ำ 250 ซีซี + แชมเปญ หรือ ไวน์ขาว 130 ซีซี ผสมกันค่ะ)
น้ำตาลทราย 110 กรัม (ถ้าชอบออกเปรี้ยวหน่อย ก็ลดน้ำตาลทรายลงได้)ไอศครีมทอด
น้ำมะนาว 150 ซีซี (มะนาวเหลืองประมาณ 3 ลูก)ไอศครีมทอด
ผิวมะนาวเหลืองขูดฝอย 1 ลูกไอศครีมทอด

วิธีทำ
1. มะนาวเหลือง นำมาล้างผิวให้สะอาด แล้วใช้ที่ขูดฝนเอาแต่ผิวของมะนาว ใส่ถ้วยไว้ไอติมทอด

2. นำหม้อใส่น้ำ+แชมเปญหรือไวน์ขาว+น้ำตาลทราย ตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย ไม่ต้องรอให้เดือดนะค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่ผิวมะนาวที่ขูดไว้ลงไป ตั้งไฟอ่อน ๆ ต่ออีกประมาณ 1 นาที ยกลงจากเตาทันทีไอติมทอด

3. ใส่น้ำมะนาวที่กรองกากไว้แล้วลงไป (ต้องปิดไฟก่อนถึงจะใส่น้ำมะนาวค่ะ)

4. นำกะละมังใส่น้ำ + น้ำแข็ง แล้วเอาหม้อส่วนผสมลงแช่ คอยคนบ่อย ๆ ให้หายร้อน พอส่วนผสมเย็นลงแล้ว นำใส่ถาดแบน ๆ (ถ้าใช้ถาดอลูมิเนียม ก็จะยิ่งแข็งตัวเร็วขึ้น) นำถาดเข้าแช่ในช่องแข็ง ควรนำเอาถาดออกมากวนส่วนผสมบ่อย ๆ เพื่อให้อากาศเข้าทั่วถึง เนื้อไอศครีมเชอร์เบทจะอร่อยกว่าที่จะปล่อยให้แข็งเองนะค่ะ เสร็จแล้วก็ตักเสริฟ์ได้เลย

ลองทำดูนะค่ะ ...ขอรอเป็นเพื่อนด้วยคนนะค่ะ เผื่อเพื่อน ๆ คนอื่นมีสูตรมาแบ่งกันบ้าง 

No comments:

Post a Comment