Sunday, September 1, 2013
ไอศกรีมเผือก&ไอศกรีมทุเรียน
ไอศกรีมทุเรียน
ส่วนผสม
- ทุเรียน 1 ถ้วยตวง นมสด 2 ถ้วยตวง
- น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงไอศครีมทอด
วิธีทำ
1. เลือกทุเรียนที่ไม่สุกมาก แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปในหม้อ เติมใส่น้ำลงไปยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอสุก (เนื้อทุเรียนจะยุ่ยอ่อนนุ่ม) ใช้ช้อนบี้ให้แตกออก
2. นำกระชอนที่มีรูละเอียดวางบนหม้อ ใส่ทุเรียนที่ต้มลงไป บี้เนื้อทุเรียนให้ละเอียดผ่านกระชอนได้ไอศครีมทอด
3. นำทุเรียนเทใส่หม้อตั้งไฟ เทน้ำตาลลงไปพอน้ำตาลละลายหมดให้ใส่นมสดคนให้ทั่วยกลงไอศครีมทอด
ไอศกรีมเผือก
ส่วนผสม
- เผือกต้มบด 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง เกลือ ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ
1. นำเผือกบดใส่ในหม้อเทกะทิลงไปคนให้เข้ากันไอติมทอด
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือผสมกับเผือกและกะทิคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
คนไปเรื่อย ๆ จนละลาย ยกลงพักให้เย็นไอติมทอด
3. เทใส่ถังปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 10 ก้อน)
ข้อแนะนำ
ถ้าสีม่วงอ่อนเกินไป ให้หยดสีผสมอาหารสีม่วงลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อแต่งสีให้สวยงาม
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment