Sunday, September 1, 2013

ไอศกรีมเผือก&ไอศกรีมทุเรียน

12eaa-25e025b9258425e025b825ad25e025b825a825e025b8258125e025b825a325e025b825b525e025b825a125e025b825a125e025b825b025e025b825a125e025b9258825e025b825a725e025b8258
ไอศกรีมทุเรียน  
ส่วนผสม
-  ทุเรียน 1 ถ้วยตวง นมสด 2 ถ้วยตวง
-  น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงไอศครีมทอด
วิธีทำ
1. เลือกทุเรียนที่ไม่สุกมาก แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปในหม้อ เติมใส่น้ำลงไปยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอสุก (เนื้อทุเรียนจะยุ่ยอ่อนนุ่ม) ใช้ช้อนบี้ให้แตกออก
2. นำกระชอนที่มีรูละเอียดวางบนหม้อ ใส่ทุเรียนที่ต้มลงไป บี้เนื้อทุเรียนให้ละเอียดผ่านกระชอนได้ไอศครีมทอด
3. นำทุเรียนเทใส่หม้อตั้งไฟ เทน้ำตาลลงไปพอน้ำตาลละลายหมดให้ใส่นมสดคนให้ทั่วยกลงไอศครีมทอด
Picture12037_thumb_up
ไอศกรีมเผือก
ส่วนผสม
-  เผือกต้มบด 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
-  น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง เกลือ  ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ 
1. นำเผือกบดใส่ในหม้อเทกะทิลงไปคนให้เข้ากันไอติมทอด
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือผสมกับเผือกและกะทิคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
คนไปเรื่อย ๆ จนละลาย ยกลงพักให้เย็นไอติมทอด
3. เทใส่ถังปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 10 ก้อน)
ข้อแนะนำ
ถ้าสีม่วงอ่อนเกินไป ให้หยดสีผสมอาหารสีม่วงลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อแต่งสีให้สวยงาม

No comments:

Post a Comment