Monday, September 2, 2013

เชอร์เบทส้มผสมสตอร์วเบอรี่&ไอศกรีมชาไทย&ไอศกรีมนมเย็น

Picture11966_thumb_up
เชอร์เบทส้มผสมสตอร์วเบอรี่
ส่วนผสม
น้ำส้มคั้นแช่เย็น 1 1/2 ถ้วยตวง
สตอร์วเบอร์รี่แช่แข็ง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เครื่องปั่นไอศกรีม เอาตัวถังที่ใช้ปั่นแช่แข็งไว้ข้ามคืนเลยนะคะ
ขั้นตอนการทำ
1.ผสมสตอร์วเบอรี่ น้ำส้ม น้ำตาลลงในเครื่องปั่น
น้ำตาลด้วยนะคะ ชอบหวานมากหวานน้อยก็เพิ่มลดได้ค่ะ
2.ปั่นสตอร์วเบอรี่กับน้ำส้มและน้ำตาลให้เข้ากัน
เมื่อสตอร์วเบอรี่ละเอียดดีแล้วก็หยุดปั่น
3.เตรียมถังปั่นเชอเบทมาเตรียมไว้ให้พร้อม เปิดเครื่องให้ทำงาน
เทส่วนผสมน้ำส้มลงไปในถังปั่น ปั่นไปจนส่วนผสมข้นเย็นจัด
ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ยังไงตอนปั่นก็คอยดูส่วนผสมด้วยว่าข้นหรือยังนะคะ
ส่วนผสมจะจับตัวแข็งเย็นเจี๊ยบ ชิมดูก็ชื่นใจ
เรียบร้อย..ปั่นต่อไปไหม่ไหวแล้ว ตักออกมารับประทาน
Fruity 005
ไอศกรีมชาไทย
ส่วนผสม
นมสด 1 ถ้วย
ชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นม half and half 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ถ้วย คนให้เข้ากัน พักไว้ไอติมทอด
2. ตีไข่ให้ขึ้นฟู พอไข่ได้ที่ก็เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ ให้เข้ากันไอติมทอด
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อ น้ำเดือด ใส่น้ำตาลที่เหลือและเกลือลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
4. เติมวานิลาและนม half and half ลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้น นำไปแช่เย็นในช่องแข็งจนส่วนผสมเย็นจัด
5. เมื่อได้ที่แล้ว นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมนม half and half ที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป คนให้เข้ากันไอติมทอด
6. นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนส่วนผสมแข็งไอติมทอด
7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
f1d87-ice-cream
ไอศกรีมนมเย็น
ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมสด 200 มิลลิลิตร
วิปปิ้งครีม 350 มิลลิลิตร
น้ำหวานกลิ่นสละ 50 มิลลิลิตร
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เชอร์รี่แดง 8-10 ลูก
วิธีทำ
1. นำไข่แดง น้ำตาลทราย และเกลือป่นใส่รวมกันในชามผสม ตีให้เข้ากันจนฟูและสีอ่อนลงไอศครีมทอด
2. ผสมนมสด วิปปิ้งครีม และกลิ่นวานิลาเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนเริ่มร้อนก็นำส่วนผสมนมมาเทลงในส่วนผสมไข่ ที่ตีไว้ คนตลอดเวลาไม่ให้ไข่สุกไอศครีมทอด
3. นำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นขึ้นจนเคลือบทัพพี หรืออุณหภูมิประมาณ 75 องศาเซลเซียสไอศครีมทอด
4. นำส่วนผสมที่ได้มากรองเอาเยื่อไข่ออก ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นจึงผสมน้ำหวานลงไป และคนให้เข้ากัน
5. นำเชอร์รี่มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในส่วนผสมแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง
6. เมื่อส่วนผสมเย็นได้ที่แล้วก็นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมตามโปรแกรมของแต่ละเครื่อง
7. ตักไอศกรีมนมเย็นใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

No comments:

Post a Comment