Sunday, September 15, 2013

ไอศกรีมทุเรียน &ไอศกรีมเผือก

ไอศกรีมทุเรียน

ส่วนผสม 
-  ทุเรียน ½ หรือ 1 ถ้วยตวง นมสด 2 ถ้วยตวง
-  น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ 
1. เลือกทุเรียนที่ไม่สุกมาก แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปในหม้อ เติมใส่น้ำลงไปยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอสุก (เนื้อทุเรียนจะยุ่ยอ่อนนุ่ม) ใช้ช้อนบี้ให้แตกออก
2. นำกระชอนที่มีรูละเอียดวางบนหม้อ ใส่ทุเรียนที่ต้มลงไป บี้เนื้อทุเรียนให้ละเอียดผ่านกระชอนได้ไอติมทอด
3. นำทุเรียนเทใส่หม้อตั้งไฟ เทน้ำตาลลงไปพอน้ำตาลละลายหมดให้ใส่นมสดคนให้ทั่วยกลง ไอติมทอด


ไอศกรีมเผือก

ส่วนผสม 
-  เผือกต้มบด 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
-  น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ 
1. นำเผือกบดใส่ในหม้อเทกะทิลงไปคนให้เข้ากันไอศครีมทอด
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือผสมกับเผือกและกะทิคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางไอศครีมทอด
คนไปเรื่อย ๆ จนละลาย ยกลงพักให้เย็นไอศครีมทอด
3. เทใส่ถังปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 10 ก้อน)
ข้อแนะนำ 
ถ้าสีม่วงอ่อนเกินไป ให้หยดสีผสมอาหารสีม่วงลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อแต่งสีให้สวยงาม ไอศครีมทอด

No comments:

Post a Comment