ไอศกรีมทุเรียน
ส่วนผสม
- ทุเรียน ½ หรือ 1 ถ้วยตวง นมสด 2 ถ้วยตวง
- น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.
เลือกทุเรียนที่ไม่สุกมาก แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปในหม้อ
เติมใส่น้ำลงไปยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอสุก (เนื้อทุเรียนจะยุ่ยอ่อนนุ่ม)
ใช้ช้อนบี้ให้แตกออก
2. นำกระชอนที่มีรูละเอียดวางบนหม้อ ใส่ทุเรียนที่ต้มลงไป บี้เนื้อทุเรียนให้ละเอียดผ่านกระชอนได้ไอติมทอด
3. นำทุเรียนเทใส่หม้อตั้งไฟ เทน้ำตาลลงไปพอน้ำตาลละลายหมดให้ใส่นมสดคนให้ทั่วยกลง ไอติมทอด
ไอศกรีมเผือก
ส่วนผสม
- เผือกต้มบด 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำเผือกบดใส่ในหม้อเทกะทิลงไปคนให้เข้ากันไอศครีมทอด
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือผสมกับเผือกและกะทิคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางไอศครีมทอด
คนไปเรื่อย ๆ จนละลาย ยกลงพักให้เย็นไอศครีมทอด
3. เทใส่ถังปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 10 ก้อน)
ข้อแนะนำ
ถ้าสีม่วงอ่อนเกินไป ให้หยดสีผสมอาหารสีม่วงลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อแต่งสีให้สวยงาม ไอศครีมทอด
No comments:
Post a Comment