Saturday, September 14, 2013

ติมนมติมนม

Picture11974_thumb_up


นมสด 200 กรัม
ฝักวานิลลา 1/4 ชิ้น (ถ้าไม่มีใช้กลิ่นวานิลลาแทนได้นะคะ)
ไข่แดง 2 ใบ 
น้ำตาล 55 กรัม
วิปปิ้งครีม (แบบมีไขมัน 35%) 150 กรัม 
แยมสตรอเบอรี่ 150 กรัม 



1. ตัดฝักวานิลลาแล้วนำเมล็ดออก
2. ตั้งไฟ นำนมสดใส่หม้อ แล้วนำวานิลลาใส่ลงไป ให้ความร้อนจนนมอุ่น ปิดไฟก่อนเดือด
3. ระหว่างอุ่นนม ให้เตรียมนำ น้ำตาลทราย และไข่แดง ตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เทนมอุ่น ลงใน ส่วนผสมข้อ 3 เบาๆ ระหว่างที่เทให้ใช้ตระกร้อตีให้เข้ากันอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเทหมดตีให้เข้ากันอีกครั้ง
5. นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในหม้ออีกครั้ง ตั้งไฟอ่อนประมาณ 82 ~ 83 ℃ กวนด้วยไม้พายอย่างต่อเนื่อง จนส่วนผสมเริ่มข้น
6. กรองส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม นำชามที่มีส่วนผสม วางลงบนชามน้ำแข็ง แล้วใช้ไม้พายคนช้าๆ พักไว้ไอติมทอด
7. อีกชามให้ใส่วิปปิ้งครีมที่วางอยู่ในชามน้ำแข็ง ตีจนวิปปิ้งครีมฟูไอศครีมทอด
8. นำวิปปิ้งครีมผสมกับส่วนผสมข้อ 6 ตีให้เข้ากัน แล้วใส่แยมสตรอเบอรี่ ตีให้เข้ากันอีกครั้งไอศครีมทอด
9. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในภาชนะที่ไว้ใส่ในช่องแช่แข็ง นำใส่ช่องแช่แข็ง 30 นาทีไอศครีมทอด
10. หลังจาก 30 นาทีผ่านไป ให้นำส่วนผสมมากวนด้วยช้อนให้ทั่วๆ ใส่ช่องแช่แข็งอีก 30 นาทีไอติมทอด
11. หลังจากผ่านไป 30 นาทีนำส่วนผสมออกมากวนอีกครั้งด้วยช้อนให้ทั่วๆอีกครั้ง เมื่อกวนเสร็จแล้วปาดหน้าให้เรียบ
12. แช่เย็นอีกประมาณ 30 นาที จะได้ไอศกรีมสตรอเบอรี่โฮมเมด ไว้ทานให้เย็นชื่นใจแล้วค่ะ ^^

No comments:

Post a Comment