กระบวนการผลิตไอศกรีมในอุตสาหกรรม
ขั้นตอนการผลิตไอศกรีมในอุตสาหกรรม
ไอติมทอด
1. ผสมส่วนผสม (blending of the mix ingredients)ไอติมทอด
- นมผง หางนมผง ไอติมทอดน้ำมันเนย สารให้ความคงตัวและอิมัลซิไฟเออร์ เด็กซ์โตรส มอลโตเด็กซ์ตรินไอศครีมทอด
2. ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค pasteurizationไอศครีมทอด
- Batch 68.5 C, 30 นาทีไอศครีมทอด
- หรือ Plate Heat Exchangerไอติมทอด (Continuous) 80 C, 25 วินาทีไอศครีมทอด
3. ทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน Homogenizationไอศครีมทอด
- 2500/500 PSIไอศครีมทอด
- ทำให้เย็นลงทันทีที่อุณหภูมิไม่เกิน 4 Cไอศครีมทอด
- ทำให้เม็ดไขมันลดขนาดไอติมทอด ไม่แยกชั้น เนื้อไอศกรีมเนียน กักอากาศได้ดีขึ้น ฟูได้มากขึ้น และละลายช้าลงไอศครีมทอด
4. การบ่ม Ageingไอศครีมทอด
- เพื่อรอให้ s/e ทำงาน ช่วยให้เนื้อสัมผัสไอศกรีมดีขึ้นไอศครีมทอด
- ผิวแห้งเมื่อพ่นออกมาจากเครื่อง ไอติมทอดเพื่อทำไอศกรีมแบบต่าง ๆ เช่นไอศกรีมแท่งไอศครีมทอด
5. ปั่นไอศครีมทอด
- Batch ไอติมทอดหรือ Continuousไอศครีมทอด
6. บรรจุและแช่แข็งไอศครีมทอด
- ห้อง Air Blast ไอศครีมทอด
No comments:
Post a Comment